มั่นคง munkonggadget

บทความ : มีหูฟังเกมแล้ว DAC/AMP เกมมิ่งจำเป็นแค่ไหน

 

 

หนึ่งในคำถามที่ถูกถามกันมาเยอะมากๆเลยครับสำหรับคำถามว่า ถ้าซื้อหูฟังเล่นเกมเนี่ย จะต้องซื้อ DAC/AMP เพิ่มหรือเปล่า? ถ้าเสียบตรงๆเลยแตกต่างกันเยอะมั้ย?

 

คำตอบก็คือ : ไม่มีก็ได้ แต่ถ้ามีก็ยิ่งดีครับ

 

 

ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักหูฟังเกมมิ่งกันก่อนครับ หูฟังเกมมิ่งนั้นเป็นหูฟังที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานเล่นเกมเป็นหลัก ซึ่งมักจะมาพร้อมกับไมโครโฟนสำหรับพูดคุยกับเพื่อร่วมทีมครับ อีกจุดหนึ่งก็คือสายของหูฟังที่จะมีความยาวสูงสุดประมาณ 2 - 3 เมตรเลยทีเดียว สำหรับเอาไว้เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวผู้ใช้นั่นเองครับ

 

 

ส่วนการเชื่อมต่อนั้นก็จะแบ่งเป็นสำหรับการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ โดยจะเป็นแจ๊คขนาด 3.5 มม. จำนวนสองหัว โดยจะแบ่งเป็นของหูฟัง และไมโครโฟนนั่นเองครับ อีกแบบก็คือการใช้งานร่วมกับเครื่องเกมคอนโซลและสมาร์ทโฟน โดยจะเป็นแจ๊คขนาด 3.5 มม. หัวเดียว ซึ่งจะรวมหูฟังและไมโครโฟนไว้ในแจ๊คเดียวนั่นเอง

 

ตัวหูฟังเกมมิ่งจึงมักจะรองรับการใช้งานของทั้งสองฝั่ง โดยมักจะมาเป็นแบบแจ๊ค 3.5 มม. หัวเดียว พร้อมกับอแดปเตอร์ที่ทำหน้าที่แปลงแจ๊คให้เป็นแบบสองหัวครับ หรือบางรุ่นก็จะให้สายหูฟังมาสองเส้นเลย โดยจะมีแจ๊คที่แตกต่างกัน เอาไว้เลือกใช้ตามอุปกรณ์ที่กำหนดเลยครับ

 

 

นอกจากนี้ยังมีหูฟังเกมมิ่งอีกแบบหนึ่งที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ USB ครับ โดยตัวหูฟังก็จะมาพร้อมกับชุด DAC/AMP ในตัว ซึ่งก็จะรองรับการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์และ Playstation 4 (ในบางรุ่น) ซึ่งหูฟังเหล่านี้ก็จะไม่สามารถนำไปใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆได้ และไม่สามารถต่อ DAC ภายนอกได้ครับ

 

 

เสียบตรง หรือ ต่อผ่าน DAC

 

สำหรับการใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์ การเสียบหูฟังเข้ากับคอมพิวเตอร์ตรงๆก็จะใช้ในส่วนของวงจร DAC/AMP ที่อยู่บนตัว motherboard คอมพิวเตอร์นั่นเองครับ ซึ่งคุณภาพเสียงก็จะขึ้นอยู่กับบอร์ดรุ่นนั้นๆ แต่ส่วนมากมักจะให้คุณภาพเสียงระดับพอใช้เท่านั้นครับ

 

 

ส่วนการเชื่อมต่อผ่าน DAC/AMP ภายนอก ก็จะเป็นการนำสัญญาณเสียงจากคอมพิวเตอร์มาแปลงที่ตัวเครื่อง DAC/AMP นั่นเองครับ ซึ่งวงจรภาคขยาย รวมไปถึงชิป DAC ที่ใช้นั้นมักจะมีคุณภาพเสียงที่ดีกว่า รวมไปถึงมิติเสียงที่สมจริงยิ่งกว่า และ DAC/AMP ในบางรุ่นยังมีฟังก์ชั่นเสริมที่ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ เช่นการจำลองระบบเสียงรอบทิศทางแบบเสมือน หรือโหมดเสียงที่ทำให้เราได้ยินเสียงจากตำแหน่งที่อยู่ไกลๆได้ชัดยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

 

 

โดยแนวเกมที่ต้องการความแม่นยำของทิศทางของเสียงหลักๆก็จะเป็นเกมแนวชูตติ้ง หรือเกมที่ต้องเล่นกันหลายๆคนซึ่งจะได้เปรียบจากการใช้ DAC/AMP ภายนอกมากกว่า เพราะเกมเหล่านี้จะใช้การฟังเสียงเพื่อระบุตำแหน่งของผู้เล่นครับ ส่วนเกมแนวอื่นๆอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ในส่วนนี้ แต่ก็จะได้ในเรื่องคุณภาพเสียงที่ดีกว่าเดิมครับ


สำหรับตอนนี้ทางร้านมั่นคงแก็ดเจ็ทก็มีทั้งหูฟังเกมมิ่ง รวมไปถึง DAC/AMP สำหรับเล่นเกมวางจำหน่ายแล้วครับ โดยมีให้เลือกมากมายหลายรุ่นเลยทีเดียว สำหรับท่านที่สนใจสามารถไปทดลองกันได้ที่สาขาพารากอนได้เลยครับ

 

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย : มด ออนไลน์ เขียนเมื่อ : 10 พ.ย. 2561