มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟังไร้สาย ATH-M50x BT ยกระดับอีกขั้นสู่ความอิสระ

 


วัสดีครับทุกท่าน วันนี้กระผม "เปา พารากอน" กลับมาพบกับทุกท่านอีกครั้งกับการเขียนรีวิวหูฟังรุ่นใหม่แต่หน้าเก่าอย่าง "ATH-M50x BT" จากทาง "Audio-Technica" ครับ ซึ่งถือว่าเป็นหูฟังหน้าเก่าที่พวกเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นเองครับ เพราะทาง Audio-Technica นั้นได้วางจำหน่ายหูฟังรุ่น ATH-M50x มาเนิ่นนานหลายปีมากแล้ว โดยทางร้านมั่นคงแก็ดเจ็ทเองนั้นก็ได้จำหน่ายมาอย่างยาวนานแล้วเช่นกันครับผม ในส่วนของตัวหูฟัง ATH-M50x BT นั้นถือว่าเป็นรุ่นที่หลาย ๆ ท่านรอคอยกันมาก ๆ ทีเดียวครับ ด้วยความที่เคยผ่านการฟังน้ำเสียงของตัว ATH-M50x ปกติมาก่อน และ ติดอก ติดใจ ในเอกลักษณ์ของเสียงที่มีความเป็นกลางแบบไม่ถูกบูสเสียงจนดูเกินจริงไปมากนัก ทำให้หูฟังรุ่นนี้กลายเป็นสินค้าขายดีติดต่อกันเป็นเวลาหลายปีครับ

จนวันเวลาผ่านไปหูฟังแบบไร้สายนั้นก็เริ่มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้น เทคโนโลยีต่าง ๆ นั้นทำให้หูฟังแบบ Bluetooth นั้นมีคุณภาพของเสียงที่ไม่ได้ด้อยไปกว่าหูฟังแบบเสียบสายอีกต่อไป ทำให้หลาย ๆ เจ้าในท้องตลาดนั้นต่างเข็นเอาสินค้าแบบ Bluetooth ออกมาวางจำหน่ายกันอย่างแพร่หลาย และ ทาง Audio-Technica เองนั้นก็มีสินค้าหลายรุ่นที่ปล่อยออกมาสู่ท้องตลาด ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากนักฟังเพลงอยู่หลายรุ่นเช่นกันครับ โดยรุ่นยอดนิยมนั้นก็จะเป็น ATH-SR5BT, ATH-DSR7, ATH-DSR9, ATH-WS660BT, ATH-WS990BT และ ATH-CKR35BT ครับ ด้วยเหตุนี้จึงถึงเวลาแล้วที่ทาง Audio-Technica นั้นจะได้เริ่มนำเอารุ่น ATH-M50x นั้นทำเป็นแบบไร้สายให้พวกเราได้ใช้งานกันครับ และ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาไปมากกว่านี้ผมขอนำทุกท่านเข้าสู่การรีวิวเจ้า ATH-M50x BT กันเลยดีกว่าครับ 

 


 


ATH-M50x BT นั้นจะมาพร้อมกับกล่องทรงสี่เหลี่ยมที่ใหญ่พอประมาณ แต่ถือว่าเล็กกว่ารุ่นที่เสียบสายอยู่ประมาณนึงเลยครับ ที่ด้านหน้าของตัวกล่องนั้นก็จะมีรูปของตัวสินค้า และ รายละเอียดของตัวผลิตภัณฑ์ให้เราได้อ่านกันสักเล็กน้อยก่อนครับ 

ที่มุมขวาล่างนั้นก็จะมีสติ๊กเกอร์ของทางศูนย์ไทยอย่าง "W GADGET" แปะเอาไว้เพื่อบ่งบอกว่าเป็นสินค้าของศูนย์ไทยจริง ๆ นั่นเองครับ นอกจากนี้ยังมี QR Code เอาไว้ให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าไปได้สแกนเพื่อกรอกข้อมูลการรับประกันสินค้าเอาไว้ให้ด้วยครับ แต่สำหรับลูกค้าที่ซื้อกับทางร้านมั่นคงนั้นสามารถเข้ามาส่งให้กับทางหน้าร้านรับช่วงต่อเพื่อนำส่งให้ทางศูนย์ไทยได้เลยครับผม

 


 พลิกมาดูที่ด้านหลังของตัวกล่องกันบ้างครับ ส่วนนี้จะเป็นสเปค และ ข้อมูลทางเทคนิคของเจ้า ATH-M50x BT ที่ทางผู้ผลิตนั้นได้ระบุเอาไว้ให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ จากรูปนั้นก็จะเห็นได้ว่าที่ตัวหูฟังข้างซ้ายนั้นจะเป็นจุดรวมของปุ่มกด กับ พอร์ทต่าง ๆ สำหรับควบคุมตัวหูฟังครับ นอกจากนี้ที่เฟสเพลทนั้นยังใช้เป็นระบบสัมผัสเพื่อเรียกใช้งาน Siri และ Google Assistant ได้อีกด้วยครับ

 


 


เลื่อนลงมาด้านล่างอีกนิดนึงจะมีบอกว่าภายในกล่องนั้นให้อุปกรณ์เสริมอะไรมาบ้างเพื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อครับ ซึ่งก็จะมีซองสำหรับใส่หูฟัง, สายชาร์จไฟแบบ USB Micro B และ สาย AUX แบบ 1-Button Remote ที่สามารถใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android เลยครับ

นอกจากนี้ตัว ATH-M50x BT ยังรองรับ Audio Codecs AAC อีกด้วยครับ 

 

 


 


ทาง Audio-Technica นั้นยังมีแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานร่วมกับตัวหูฟังได้อีกด้วย ซึ่งจะใช้ชื่อว่า Audio Technica CONNECT App ครับ โดยจะมีให้ดาวน์โหลดได้ทั้ง App Store และ Google Play Store เลยครับ ส่วนเรื่องการใช้งานตัวแอพพลิเคชั่นนั้นเท่าที่ได้ลองนั้นยังไม่สามารถปรับอะไรได้เท่าไหร่ครับ มีเพียงเปิดปิด Voice Prompt และ เลือก Audio Codecs เป็น AAC กับ SBC เท่านั้นครับ ส่วนเรื่องการปรับแต่งในส่วนอื่น ๆ นั้นอันนี้คงต้องรอให้ทาง Autio-Technica ออกตัวอัพเดทมาให้ใช้กันอีกทีครับ 

 


 


มาเริ่มแกะกล่องกันเลยดีกว่าครับ  เมื่อแกะออกมาแล้วเราก็จะพบกับตัวกล่องสีดำที่บรรจุ ATH-M50x BT ไว้ข้างในแบบนี้ครับ 

อีกสักมุมครับ ให้ดูใกล้เข้าไปอีกนิดนึง

 

 


 


เมื่อนำตัวหูฟังออกมาจากการบรรจุแล้วก็จะได้หูฟัง ATH-M50x BT ออกมาใช้งานกันแล้วครับ โดยรวมแล้วรูปร่างหน้าตา วัสดุที่ใช้ และ น้ำหนักนั้นยังคงเหมือนกับในรุ่น M50x ปกติทุกอย่างเลยครับ เพียงแต่รุ่นนี้จะสามารถเชื่อมต่อ Bluetooh ได้นั่นเองครับ 

 

 


เมื่อได้ตัวหูฟังสุดเท่ห์ของเราออกมาแล้วก็อย่าลืมนำเอาอุปกรณ์ออกมาใช้งานกันด้วยนะครับผม ซึ่งจะมีมาให้ทั้ง สาย AUX, ซองใส่หูฟัง, และ สายชาร์จไฟแบบครบ ๆ เลยครับ ไม่ต้องเสียเวลาออกไปหาซื้อมาใช้เพิ่มเติมครับ

ตัวซองใส่หูฟังที่แถมมาให้นั้นก็จะมีขนาดที่ไม่เล็ก หรือ ใหญ่จนเกินไปครับ สามารถใส่ตัวหูฟังได้พอดี ๆ และ ภายในนั้นบุผ้าที่มีความนุ่มมาให้เพื่อช่วยปกป้องตัวหูฟังไว้ในระดับนึงครับ 

 

 

 

ซองผ้านี้ก็จะมาพร้อมกับเชือกที่สามารถรูดเข้าหากันเพื่อผูกไว้กันหูฟังหล่นออกมาได้ครับ 

 

 

 


แต่ก่อนอื่นที่เราจะเก็บหูฟังลงซองนั้นก็จะต้องทำการพับตัวหูฟังให้อยู่ในสภาพที่พร้อมจะลงซองกันก่อนครับ ซึ่งหน้าตาตอนพับเสร็จแล้วก็จะออกมาเป็นแบบนี้เลยครับ

เมื่อพับเสร็จแล้วก็สามารถนำลงไปซองไปได้เลยครับ

 

 

พอใส่เข้าไปแล้วก็จัดวางให้อยู่ในทรงแบบนี้ครับ ทำให้การเก็บนั้นง่าย และ สามารถผูกเชือกได้ง่ายขึ้นด้วยครับ 

 

 

 


และนี่คือภาพของหูฟังที่ถูกเก็บไว้ในซองเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ สามารถนำไปใส่เป้ หรือ กระเป๋าสะพายเพื่อพกพาไปใช้งานนอกบ้านได้เลยครับ

ต่อมาก็จะเป็นในส่วนของตัวสาย AUX ที่ทาง Audio -Technica นั้นแถมมาให้ใช้งานครับ ตัวสายนั้นจะมาพร้อมกับ 1-Button Remote ครับ โดยตัวหัวแจ็คนั้นจะมาเป็นแบบ 3.5 mm ทั้งสองฝั่ง และ จะมีความยาวมีให้ 1.2 m ครับ

 

 

 

 


รูปนี้ผมนำเอาสายของรุ่น M50x ปกติ (ซ้าย) กับ M50x BT (ขวา) มาเทียบกันให้ครับว่าหัวแจ็คด้านที่ต้องเสียบเข้ากับตัวหูฟังนั้นมันแตกต่างกัน ฉะนั้นแล้วจึงไม่สามารถนำสายของสองรุ่นนี้มาสลับใช้แทนกันได้นั่นเองครับ 

เมื่อต่อสายเข้ากับตัวหูฟังแล้วก็สามารถใช้งานได้ทันทีเลยล่ะครับ ซึ่งการต่อสายนั้นจะให้เนื้อเบสที่มีมวลหนาขึ้นอีกเล็กน้อยด้วยครับ

 

 


ลำดับถัดมานี้จะเป็นในส่วนของการชาร์จไฟครับ ตัว ATH-M50x BT นั้นจะใช้เวลาในการชาร์จไฟจาก 0-100% อยู่ที่ประมาณ "7 ชั่วโมง" และ สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง "40 ชั่วโมง" กันเลยทีเดียวครับ ซึ่งการชาร์จไฟนั้นจะใช้สายแบบ Micro USB ครับ โดยตัวสายที่แถมมานั้นค่อนข้างที่จะสั้น หากใครอยากใช้สายยาวกว่านี้ก็สามารถหาซื้อสายทั่วไปใช้งานแทนได้ครับ ซึ่งผมแนะนำว่าถ้าจะหาสายชาร์จมาใช้งานแทนของเดิมที่ให้มานั้น ให้เลือกซื้ออันที่หัวจับที่เรียวหน่อยนะครับ ถ้าหนามากเดี๋ยวจะไปชนขอบแล้วใช้งานไม่ได้จ้า

 

 


เวลาเสียบชาร์จไฟนั้นตัวไฟสถานะจะเป็นสีแดง และ เมื่อชาร์จไฟเต็มแล้วไฟสถานะก็จะดับไปครับ 

มาต่อกันในส่วนของการใช้งานกันบ้างครับว่าที่ตัวหูฟังนั้นมีปุ่มไหนมาให้ใช้อะไรยังไงบ้าง แล้วฟีลลิ่งการสัมผัสนั้นแตกต่างจากรุ่นปกติอย่างไรบ้าง
 

 

 

 


ตัวหูฟังนั้นเมื่อหยิบขึ้นมาลองสวมใส่ดูนั้นก็ให้ความรู้สึกที่คุ้นเคยครับ เพราะฟีลลิ่งการสวมใส่นั้นเหมือนกับรุ่น M50x ปกติเลยครับ เพียงแต่รู้สึกดีกว่าตรงที่ไม่มีสายมากวนใจเวลาใช้งานกับมือถือครับ 

รูปนี้ผมนำเอาตัว M50x ปกติ (ซ้าย) กับ M50x BT (ขวา) มาเทียบขนาดของตัวเอียร์แพดให้ได้เห็นว่ามันมีขนาดที่เท่ากันเป๊ะ ซึ่งหากใครที่ซื้อไปใช้งานแล้วอยากหาตัวฟองน้ำเก็บเอาไว้เป็นอะไหล่สำรองก็สามารถสั่งซื้อในรุ่นของ M50x ปกติได้เลยครับ 
 

 


ขนาดของตัวเอียร์แพดนั้นใหญ่โตทีเดียวครับสามารถครอบใบหูได้อย่างมิดชิดเลยทีเดียวครับ เหมาะสำหรับคนที่ชอบแบบครอบลงไปเต็ม ๆ ไม่ต้องไปกดทับใบหูครับ ข้อดีของการสวมหูฟังแบบครอบหูก็คือจะช่วยป้องกันเสียงจากภายนอกได้ดีกว่าแบบ On-Ear แต่ เวลาใส่นาน ๆ แล้วอาจจะร้อนหูได้มากกว่าครับ เรียกว่าได้อย่างเสียอย่างล่ะครับ

 


 


ตัวก้านนั้นสามารถที่จะปรับขนาดให้พอดีกับศีรษะของแต่ละท่านได้ครับ โดยการดึงลงมาได้มากถึง 10 ระดับเลยทีเดียว

ตัวเฮดแบนด์ของรุ่น ATH-M50x BT นั้นยังคงให้ความหนานุ่มไม่กดทับจนปวด และ มีงานเย็บที่ดีตามมาตรฐานของแบรนด์อยู่เช่นเคยครับ 
 

 


 

 


ต่อมานั้นจะพาทุกท่านไปดูที่ตัวหูฟังข้างซ้ายกันครับว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งในส่วนนี้จะมีสวิทช์สำหรับเปิด-ปิดตัวหูฟังมาให้ แต่ตำแหน่งของสวิทช์นั้นจะเลื่อนไปอยู่ทางด้านหน้าของตัวหูฟังครับ ทั้งนี้ก็เพื่อเวลาที่เราใช้งานอยู่นั้นมือของเราจะได้ไม่เผลอไปโดนสวิทช์เปิดปิดนั้นเองครับ เรียกได้ว่าทาง Audio-Technica นั้นคิดมาได้รอบคอบมาก ๆ ครับในจุดนี้ 

 

 

 


ตำแหน่งของปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงนั้นทาง Audio-Technica นั้นได้วางตำแหน่งเอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียวครับ เพราะจากที่ทดสอบนั้นสามารถกดปุ่มได้อย่างถูกต้อง และ แม่นยำมาก โดยตัวปุ่มกดตรงกลางนั้นจะสามารถใช้งานได้ทั้ง เล่น-หยุดเพลง, รับสาย-วางสาย ส่วนปุ่ม + นั้นถ้ากดลงไป 1 ครั้งจะเป็นการเพิ่มระดับเสียงให้ดังขึ้น และ ปุ่ม - นั้นหากกดลงไป 1 ครั้งก็จะเป็นการลดระดับเสียงลงครับ นอกจากนี้หากต้องการที่จะข้าม หรือ ย้อนเพลงล่ะก็ให้กดที่ปุ่ม + ค้างไว้ 2 วินาที เพื่อข้ามเลย และ ทำแบบเดียวกันในปุ่ม - ก็จะเป็นการย้อนเพลงครับ 

 

 


รูปนี้จะเห็นได้เลยครับว่าตัวเฟสเพลทของหูฟังข้างซ้ายนั้นรองรับระบบสัมผัส เพียงแค่เอานิ้วไปแตะค้างเอาไว้ "2 วินาที" ก็จะสามารถเรียกใช้งานระบบ Voice Command อย่าง Siri หรือ Google Assistant ได้ทันทีครับผม

มาเริ่มต้นใช้งานตัวหุฟังกันเลยดีกว่าครับ เมื่อทำการเปิดสวิทช์แล้วไฟสถานะก็จะเป็นสีขาวกระพริบเพื่อรอการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ของเราครับ 
 

 


จากนั้นให้ทำการเปิด Bluetooth จากอุปกรณ์ของเราครับ และ ก็จะพบกับชื่อของหูฟังรุ่นนี้นั่นก็คือ "ATH-M50xBT" นั่นเองครับ จากนั้นก็กดเพื่อเชื่อมต่อได้เลยจ้า

 

 


 


เอาล่ะครับ หลังจากที่ได้อ่านการใช้งานเบื้องต้น และ ทำการสำรวจตัวหูฟังในมุมต่าง ๆ กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในส่วนถัดไปผมจะขอพูดถึงในเรื่องเสียงกันบ้างครับ โดยจะเริ่มที่โทนเสียงโดยรวมกันก่อนครับ

 

ซึ่งโทนเสียงโดยรวมของ ATH-M50x BT นั้นยังคงให้คาแรคเตอร์ของความเป็น M50x อยู่เช่นเคย คือให้โทนเสียงที่เป็นกลาง ติดคัลเลอร์หน่อย ๆ ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งการทำงานเกี่ยวกับเสียง และ ฟังเพลงทั่ว ๆ ไปครับ ด้วยความที่ตัวหูฟังรุ่นนี้นั้นเป็นการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth จึงทำให้ในย่านเสียงกลางแหลม นั้นดูบางกว่ารุ่นปกติอยู่เล็กน้อยครับ แต่ก็ไม่ทำให้โทนเสียงโดยรวมนั้นผิดเพี้ยนไปแต่อย่างใดครับ

ย่านเสียงต่ำ - ทาง Audio-Technica ยังปรับจูนมาได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเคยครับ โดยให้เสียงเบสที่มาเป็นลูก ๆ มีความชัดเจน มีอิมแพคของเบสที่แน่นดูมีเรี่ยวมีแรง โดยที่ยังคงคุมมวลเบสไม่ให้มีขนาดที่ใหญ่จนดูบวม และ สามารถเก็บตัวได้ดีไม่แพ้หูฟังแบบต่อสายเลยล่ะครับ นอกจากนี้ยังให้เสียงฟาดหนังกลองได้อย่างยอดเยี่ยม มีแรงปะทะที่ถูกส่งมาให้ฟังกันได้อย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเพลง Peace Is In Pieces ของ Havok และ  Living After Midnight เวอร์ชั่นของวง Disturbed ที่จะมีช่วง Intro ที่จะเป็นเสียงกลองล้วน ๆ นั้นจะให้เสียงที่ชัดเจนจะแจ้ง บวกกับแรงปะทะที่มาแบบแน่น ๆ ทำให้ฟังเพลงได้สนุกทีเดียวครับ

ย่านเสียงกลาง - มีเนื้อเสียงที่จัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก ๆ คือมีความชัดเจน โดยที่เนื้อเสียงนั้นไม่บางจนอิมเมจของเสียงดูเล็ก หรือ หนาจนชิ้นดนตรีดูบวมแม้แต่น้อย แถมยังให้การถ่ายทอดน้ำหนักของเสียงที่ดีเยี่ยมทำให้เสียงเครื่องดนตรีต่าง ๆ ที่ถูกถ่ายทอดออกมานั้นฟังดูหนักแน่นไม่ลอยไปทับกับย่านเสียงอื่นครับ และด้วยความที่มีพื้นฐานเป็นหูฟังแบบมอนิเตอร์นั้นทำให้การแยกแยะเลเยอร์ของเสียงนั้นดูดีกว่าหูฟังรุ่นอื่น ๆ ในช่วงราคาเดียวกันอีกด้วยครับ

ย่านเสียงกลางแหลมไปจนถึงเสียงแหลม - ผมมองว่าตัว ATH-M50x BT นั้นมีเสียงกลางแหลมที่เปิดโล่งมากขึ้น ส่วนขอบเสียงกลางแหลมนั้นจะแอบให้ความคมอยู่นิดๆ ช่วยเสริมให้การฟังเพลงนั้นดูสนุก และ รุกเร้ามายิ่งขึ้นครับ เพราะหากว่ามาในโทนแบบมอนิเตอร์จ๋าไปเลยนั้นอาจจะทำให้การฟังเพลงนั้นดูจืดชืดขาดอรรถรสในการฟังได้ครับ 

 

  

สรุปสุดท้ายนี้ผมบอกได้เลยครับว่า หูฟังจากทาง Audio-Tehcnica รุ่น ATH-M50x BT นั้นเป็นหูฟังที่ให้เสียงที่เหมาะกับการฟังเพลงตั้งแต่เพลงที่มีจังหวะช้า ไปจนถึงจังหวะสนุก ๆ ได้ดีทีเดียว แต่หากเป็นคนที่ชอบฟังเพลง Pop, Rock, EDM เป็นทุนเดิมอยู่แล้วล่ะก็รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับสำหรับหูฟังรุ่นนี้ ซึ่งนอกจากจะฟังเพลงได้ดีแล้วยังสามารถนำไปดูหนังผ่าน Netflix หรือ Streaming เจ้าอื่น ๆ ได้แบบไม่มีดีเลย์เลยล่ะครับ ถือว่าเป็นการซื้อแล้วจบได้ครบในครั้งเดียวครับ หากท่านใดที่อ่านแล้วรู้สึกอยากจะลองมาฟังดู หรือ อยากฟังเปรียบเทียบกับตัวแบบต่อสายที่ใช้อยู่ก็สามารถแวะเข้ามาทดสอบกันได้ที่ร้านมั่นคงแก็ดเจ็ททุกสาขาเลยครับผม สำหรับวันนี้ผม "เปา พารากอน" ต้องขอตัวลาทุกท่านไปก่อนแล้วพบกันใหม่กับรีวิวสินค้าในครั้งถัดไปจ้าาาา

 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  Pao / Siam Paragon  เขียนเมื่อ : 13 พ.ย. 2561

 

  

สินค้าที่เกี่ยวข้อง