มั่นคง munkonggadget

บทความ : Bluetooth 5.0 เทคโนโลยีที่มาในยุค 4.0

 

 

บทความ : Bluetooth 5.0 เทคโนโลยีที่มาในยุค 4.0

 

ช่วงนี้สมาร์ทโฟนและหูฟังใหม่ๆเปิดตัวกันเยอะเลยครับ โดยต่างมาทั้งฟังก์ชั่นใหม่ๆมาให้ใช้งานกัน หนึ่งในนั้นก็คือ Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0 นั่นเอง

 

ก็เลยมีคำถามเข้ามากันครับว่า Bluetooth 5.0 เนี่ยจะมีประสิทธิภาพดีกว่ารุ่นเก่าๆไหม แล้วคุณภาพเสียงต่างกันหรือไม่ วันนี้เรามาดูกันครับ

 

 

Bluetooth คืออะไร?

 

Bluetooth ก็คือเทคโนโลยีที่พบได้ในอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์มากมายทั้งสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, สมาร์ทวอทช์, รวมไปถึงหูฟังร้สายและลำโพงครับ

 

โดย Bluetooth ทำหน้าที่เชื่อมต่ออุปกรณ์สองชิ้นเข้าด้วยกัน ทำให้เราสามารถสั่งงานอุปกรณ์ต่างๆได้จากระยะไกล, การรับข้อมูลการแจ้งเตือนต่างๆ และรวมไปถึงการเล่นเพลงผ่านหูฟังลำโพงที่เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ครับ

 

โดยปัจจุบันเวอร์ชั่นของ Bluetooth ที่ได้รับความนิยมก็คือ 4.X และล่าสุดก็คือ Bluetooth 5.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดครับ

 

 

Bluetooth 5.0

 

สำหรับ Bluetooth 5.0 นั้นเมื่อเปรียบเทียบกับ Bluetooth 4 จะมีความเร็วในการรับ/ส่ง เร็วขึ้น 2 เท่า (จากเดิม 1Mbps เป็น 2Mbps), ระยะส่งไกลสูงสุด 800 ฟุต (240 เมตร), และมีขนาดของแบรนด์วิธกว้างขึ้น (สูงสุด 8 เท่า) ทำให้สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายๆตัวได้พร้อมกัน ซึ่งจัดว่ามีประโยชน์สำหรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ IoT ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นครับ

 

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ Bluetooth 5.0 นั้นจะเริ่มด้วยสมาร์ทโฟนในช่วงปี 2017 ครับ ก็คือ Samsung Galaxy S8 นั่นเอง ส่วนของทาง Apple นั้นเริ่มใช้ Bluetooth 5.0 ใน iPhone 8 และ iPhone X ครับ

 

 

ใช้กับ Bluetooth รุ่นเก่าได้หรือไม่

 

Bluetooth 5.0 รองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่ใช้ Bluetooth เวอร์ชั่นต่ำกว่าครับ ดังนั้นหากเราใช้สมาร์ทโฟนที่ใช้ Bluetooth เวอร์ชั้นเก่า ก็ยังสามารถใช้งานร่วมกับหูฟังหรือลำโพงที่ใช้ Bluetooth 5.0 ได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ

 

 

การใช้งาน Bluetooth 5.0 ในหูฟังและลำโพง

 

สำหรับการใช้งาน Bluetooth 5.0 ในหูฟังและลำโพงนั้นจะไม่ได้เพิ่มในส่วนของคุณภาพเสียงอย่างมีนัยสำคัญครับ แต่จะได้ประโยชน์ในส่วนของการเชื่อมต่อที่เสถียรยิ่งขึ้น และไกลยิ่งขึ้นครับ โดยหากอุปกรณ์ของเรารองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth พร้อมกันหลายเครื่องเช่น Samsung Galaxy S9 ก็สามารถใช้งานหูฟังหรือลำโพงพร้อมกันสองเครื่องครับ

 

โดยช่วงนี้ยังเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจาก Bluetooth 4 ไปเป็น 5 อยู่ครับ ทำให้เราอาจจะเห็นสินค้าที่ยังคงใช้ Bluetooth รุ่นเก่าอยู่ แต่อีกไม่นานเราก็จะได้เห็นหูฟังและลำโพงที่ใช้ Bluetooth 5.0 มากกว่านี้อย่างแน่นอนครับ

 

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย : มด ออนไลน์ เขียนเมื่อ : 12 พ.ย. 2561