มั่นคง munkonggadget

รีวิว : เครื่องเล่นพกพา Fiio M9 ครบเครื่องเรื่องเทคโนโลยี

 


 

สวัสดีครับ  มาพบกับผม  เจตน์ ...งามวงศ์วาน กันอีกครั้งครับ

 

ปัจจุบันการฟังเพลงนั้นมีความหลากหลายมากขึ้น เช่น เล่นจากเครื่องเล่นเพลงพกพา  เล่นจากคอมพิวเตอร์ หรือในมือถือก็จะมีแอพฟังเพลงต่างๆ เช่น Spotify Tidal  JOOX  มีเพลงให้ฟังมากมายทีเดียว  และถ้าเราอยากจะหาเครื่องเล่นเพลงพกพาที่สามารถฟังผ่านแอพต่างๆนี้ได้และอัพเกรดคุณภาพเสียงขึ้นไปอีกจะมีไหม

 

วันนี้ผมเลยขอนำเสนอเครื่องเล่นเพลง  Fiio M9 ที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยครับ

 

 

 

ใช้วัสดุอลูมิเนียมเกรดพรีเมี่ยมในการผลิต ขนาดเหมาะมือมีน้ำหนักกำลังดีไม่เบาเกินไป  เวลาหยิบจับสัมผัสถึงความหรูหรา  และความแข็งแรงแน่นหนาของตัวเครื่อง   หน้าจอติดฟิล์มกันรอยมาให้เรียบร้อยครับ  จอแสดงผลใช้  LG IPS Screen  3.2 นิ้ว  16 ล้านสี ความละเอียด 480*800  หน่วยประมวลผลใช้ชิป  Exynos 7270  ความเร็ว 1 Ghz  ซึ่งพอได้ใช้งานจริงทัชสกรีนทำได้รวดเร็วดีเลยครับ และแถมเคสยางมาให้ปกป้องไม่ให้เครื่องเป็นรอยได้เป็นอย่างดี   ต้องบอกว่าคุณภาพการผลิตทำได้ดีเยี่ยมทีเดียว

 

อุปกรณ์ในกล่องยังมี สาย usb-c , adaptor 3.5 to coaxial มาให้ด้วยครับ

 

Fiio M9 ใช้ชิพแดคระดับสูง  AK4490EN  ถึง 2 ตัวด้วยกัน ให้คุณภาพเสียงระดับไฮเรส รองรับไฟล์เพลง 24bit192kHz และรองรับ Native DSD128 โดยในการถอดรหัสนั้นได้ใช้ชิป  FPGA หมายเลข A3P030 ซึ่งทาง Fiio ได้คิดขึ้นมาโดยเฉพาะ สามารถเล่นไฟล์เพลง DSD128  นามสกุล ISO  DFF  DSF  ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดความผิดเพี้ยนของเสียงน้อยที่สุดทำให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพเสียงที่เราฟังดีที่สุดนั่นเองครับ

แผงวงจรภายใน Fiio M9 นั้น ใช้แบบ Eight-layer HDI PCB คือใช้แผงวงจรแบบ 8 ชั้น หนาเพียง 0.08 มม. และแผงวงจรเป็นรูปตัว L  ใช้แบบเดียวกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่สามารถจัดวางวงจรต่างๆได้อย่างลงตัว  ทำให้การทำงานของ M9 มีประสิทธิภาพไหลลื่นไม่ติดขัด ลดการเกิดสัญญาณกวนที่มาจากวงจรภายใน ส่งผลให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีนั่นเองครับ

 

 

 

 

ด้านข้างขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มควบคุมต่างๆ เริ่มจาก ปุ่มพาวเวอร์ เปิด/ปิด  วอลลุ่ม เพิ่มลดเสียง ตรงนี้ผมชอบมากๆครับ ออกแบบเป็นแบบเฟืองใช้นิ้วโป้งเลื่อนขึ้นลง  เวลาเราเลื่อนเฟืองจะหมุนล็อคระดับเสียง  ทำให้ควบคุมเพิ่มลดเสียงได้อย่างแม่นยำมากๆครับ    ถัดมาเป็นปุ่ม  เล่น/หยุดเพลง   ปุ่มเลื่อนเพลง  ย้อนเพลง  เราสามารถตั้งล็อคปุ่มด้านข้างเครื่องแต่ละปุ่มได้  เพื่อป้องกันเวลามือเราเผลอไปโดนแล้วเครื่องเล่นเพลงทำให้แบตหมดไวได้ครับ  ถัดมาเป็นช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด  พื้นที่ภายในเครื่องมี 2 g ใช้ลงเพลงได้ 1.4 g ครับ สามารถเพิ่มเมมได้ถึง 2 TB

 

 

 

จากซ้ายมือก็จะเป็น ช่องหูฟัง 3.5 ครับ  ใช้ออพแอมป์  OPA1612  จำนวน 1 ตัว ซึ่งช่องนี้ยังใช้เป็น Line Out และ Coaxial Out ได้อีกด้วย  ซึ่งช่อง 3.5 นั้นรองรับหูฟังที่มีคอนโทรลทอร์คด้วยครับ โดยแอนดรอยด์กดเล่น/หยุด  เพิ่มลดเสียงได้  ส่วน IOS เล่น/หยุดเพลงได้อย่างเดียว และต่อมาเป็น  ช่องบาลานซ์ 2.5 ใช้ OPA1622  จำนวน 2 ตัว   เรียกได้ว่ากำลังขับเพียงพอกับการต่อตรงได้สบายๆครับ

 

ถัดมาเป็นช่อง USB Type-C ไว้เสียบชาร์จ   โอนถ่ายเพลงได้อย่างรวดเร็ว  เวลาเปิดเครื่องชาร์จหน้าจอจะบอกว่าเหลืออีกกี่นาทีชาร์จเต็ม  และถ้าปิดเครื่องเชาร์จ จะมีไฟแดงกระพริบถ้าชาร์จเต็มไฟแดงจะดับครับ    ซึ่งใช้เวลาชาร์จประมาณ  4 ชม. ใช้ได้ 10 ชม.  และแสตนด์บายได้ 45 วันครับ นอกจากใช้เป็น USB AUDIO OUT ได้แล้วในตัวเครื่องจะมีให้ตั้งค่าการเล่นไฟล์ DSD ครับ โดยเลือกระหว่าง DoP / D2P

 

 

* เมื่อใช้ช่อง USB AUDIO OUT

ต้องหาอแดปเตอร์มาเพิ่มคือ  otg usb type c  ต่อกับสาย micro usb ที่แถมมาให้กับแดคแอมป์ที่รองรับเช่น Fiio Q5 ,Fiio Q1 MarkII   ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ  ฟังแล้วเพลินไม่อยากหยุดฟังเลยทีเดียว 555

 

 

 

 

เวลาเราเล่นเพลง ตรงหน้าจอเครื่องด้านล่างจะมีไฟ RGB (Fiio) แสดงสถานะว่าเราเล่นไฟล์อะไรอยู่ครับ  ให้ความสะดวกโดยไม่ต้องคอยกดดูในหน้าจอเลยครับ

 

 

mp3  m4a (320kbps)  ไฟสีน้ำเงิน
flac   wav (1411kbps  ) ไฟสีม่วง
24bit/96kHz และ 192kHz ไฟสีเหลือง
 DSD ไฟสีเขียว

 

ในตัวเครื่องยังมีแอพ แกลลอรี่ สำหรับคนที่ชอบลงรูปภาพไว้ดูครับ และยังสามารถตั้งรูปต่างๆเป็นวอลเปเปอร์ได้อีกด้วยครับ

 

ด้านหลังตัวเครื่องมีสลักอักษร Fiio และด้านล่าง มีคำว่า Hi-Res ออกแบบได้ดูเรียบ แต่ดูเข้มขรึมทีเดียว บ่งบอกว่า M9 เป็นเครื่องเล่นสำหรับนักฟังเพลงที่ต้องการฟังอย่างจริงจังทุกรายละเอียดก็ว่าได้ครับ

 

 

 

สามารถเล่นแอพที่มีบริการเพลงสตรีมมิ่งได้

 

 

ในมือถือยังเล่นได้แล้วทำไมเครื่องเล่นจะทำไม่ได้ล่ะ  Fiio M9 เลยจัดให้เลยครับ Fiio M9 รองรับ Wi-Fi Music Streaming  โดยใช้ระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์แบบปิดครับ ซึ่งในเครื่องจะมีแอพลงมาให้เลยครับ ทั้ง KKBOX , TIDAL, NetEase Music ,MOOVและยังสามารถลงแอพเพิ่มได้  โดยโหลดเป็นไฟล์ APK มาใส่ในเมม และกดติดตั้งผ่านตัวเครื่องได้ครับ แต่ต้องเป็นแอพที่ทาง Fiio อนุญาตให้ติดตั้งได้เท่านั้น อีกทั้งยังสามารถฟังเพลงจากคอมโดยการสตรีมผ่านระบบ DLNA ได้อีกด้วย

 

 

การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์และ MAC

 

 

1. เวลาเล่นกับ Computer (Windows)  มีวิธีการดังนี้ครับ  พอเสียบ Fiio M9 กับคอมพิวเตอร์ ในเครื่องจะมีไดรเวอร์ให้มาชื่อ Fiio Portable High-Res Music Player series v4.47.0 Setup Wizard  เราก็คลิกลงติดตั้งได้เลยครับ แล้วก็ไปเลือกที่ตัวเครื่องเป็น USB DAC  เพียงเท่านี้ก็ใช้เจ้า Fiio M9 เป็นแดคฟังเพลงกับคอมได้แล้วครับ

 

2. ต่อกับเครื่อง MAC  พอเสียบ M9 ก็สามารถเล่นได้เลยครับ

 

 

 

*เมื่อต่อเป็นภาคแดคแอมป์กับคอมแล้วหน้าจอจะมีให้เปิดฟังชั่น บลูทูธ ซึ่ง M9 สามารถเชื่อมต่อกับหูฟังไร้สายหรือลำโพงที่มีบลูทูธได้ ทำให้การเล่นเพลงกับคอมพิวเตอร์เป็นแบบไร้สายได้และยังให้คุณภาพเสียงที่ดีอีกด้วยครับ

 

 

การเชื่อมต่อบลูทูธ
 


Fiio M9 ใช้บลูทูธ V4.2  รองรับ LDAC / aptX / aptX HD / SBC   และล่าสุด  HWA ซึ่ง HWA  เป็นเทคโนโลยีการส่งสัญญาณบลูทูธที่คิดพัฒนาโดยทาง Huawei ครับ เมื่อเปรียบเทียบกับ LDAC ที่รองรับไฟล์ 24Bit/96kHz  ของทาง Sony แล้ว  HWA ได้พัฒนาให้ดีขึ้นมาอีกหนึ่งขั้นครับ ทำให้เรามั่นใจได้ว่า M9  สามารถเชื่อมต่อไร้สายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีติดขัดเลยครับ

 

 

การโอนถ่ายเพลงโดยใช้ WiFi

 

 

สามารถโอนถ่ายเพลงจากคอมพิวเตอร์โดยใช้ WIFI ได้โดยมีขั้นตอนดังนี้

 

1. เครื่องคอม  กับ  M9  ต้องใช้ WIFI เดียวกัน

 

2. ที่คอมใส่ URL ที่แสดงอยู่ที่หน้าจอ M9 ก็จะขึ้น WiFi Transfer ตามรูปครับ

 

3. ลากเพลงลงไปได้เลยหรือจะคลิ๊ก upload หาเพลงในคอมเราก็ได้  รองรับได้หลากหลายไฟล์  mp 3   จนถึง Flac Wav เลยครับ   ซึ่งในรูปผมได้อัพเพลง Memoria.m4a
 

4. พออัพเสร็จแล้ว M9 ก็จะมีเพลง Memoria อยู่ในเครื่อง  เราสามารถเล่นฟังได้เลยครับ  สะดวกมากๆ

 

**เมื่อเราอัพโหลดเพลงแล้ว  ให้ไปที่  ตั้งค่า >ค้นหาเพลง>ค้นหาทั้งหมด   เพลงก็จะอยู่ในลิสต์ของเครื่องครับ

** ปกติเพลงที่โอนมาจะอยู่ที่โฟลเดอร์ Wifi Transfer โดยอัตโนมัติ  แต่เราสามารถเลือกโฟลเดอร์ที่จะให้โอนมาต่างหากได้อีกด้วยครับ

 

 

 

สามารถโอนถ่ายเพลงจากมือถือโดยใช้ WIFI ได้โดยมีขั้นตอนดังนี้


 

 

 

1. มือถือต้องมีแอพ Fiio Music โดยโหลดฟรีที่แอพสโตร์

 

2. มือถือ กับ M9 ต้องใช้ WiFi หรือ Hotspot เดียวกัน

 

3. หน้าจอแอพ Fiio Music จะมีลิสต์รายชื่อเพลง ผมจะโอนเพลง New Divide ครับ ก็เลือกไปที่ WiFi song transfer > fiio M9   รอโอนไฟล์สักครู่ก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

 

 

 

เรามาลองเทสกับหูฟังฟูลไซส์ดูครับ ในสเปคได้แนะนำไว้ว่าสามารถขับหูฟัง 16-300 Ohms ตอบสนองย่านความถี่ 5 Hz – 80kHz ผมได้ลองเทสต่อตรงช่อง 3.5 ผ่านหูฟัง Sennheiser hd660s ซึ่งมีความต้านทาน 150 Ohms  โดยปรับที่ M9 เป็น High gain  โวลุ่มสูงสุดจะอยู่ที่ 120  ผมได้ปรับเร่งไปที่ 70   ก็สามารถขับได้แล้วครับ  และถ้าเราต่อที่ช่องบาลานซ์ 2.5 ก็จะยิ่งได้กำลังขับเพิ่มขึ้น เนื้อเสียงอิ่มหนา คุณภาพรายละเอียดเสียงเพิ่มขึ้นอีกด้วยครับ

 

 

มาว่ากันเรื่องคุณภาพเสียงบ้างครับ


    

เบส : ขนาดปานกลาง  มีอิมแพคกำลังพอเหมาะ เก็บตัวได้ไว ออกไปทางโทนคุมจังหวะเพลงได้ดีครับ   ซึ่งเบสลักษณะนี้เวลาที่เราฟังเพลงนานๆ  โอกาสที่เราจะมีอาการล้าหูจะน้อยมากครับ  ฟังเพลงได้เพลินยาวๆ ได้เลยครับ

 

ย่านกลาง : มีความหนาเสียงร้องมีความอิ่มชัดเจน  เป็นเสียงร้องที่มีความหวานฟังแล้วละมุนหู และโฟกัสอิมเมจของนักร้องได้อย่างชัดเจน  ยิ่งเพลงไหนที่มีการร้องประสานเสียง  ซึ่งปกติเสียงร้องประสานจะเบากว่าเสียงร้องหลักแทบไม่ได้ยินเลยครับ แต่ M9 สามารถเก็บรายละเอียดเสียงร้องรองได้อย่างชัดเจนเลยครับ  

 

กลางแหลม : เคลียร์ใสสะอาด ช่วงปลายเสียงแหลมมีความใสเป็นประกาย  เวลาฟังเสียงกีตาร์เกา   เล่นฮาโมนิคนั้นโฟกัสได้ชัดเจนทีเดียวครับ 

 

มิติเสียง : ให้ความโปร่งกำลังดี  โดยเฉพาะมิติด้านลึกครับ  ผมลองเทสกับเพลงที่มีเครื่องดนตรีเยอะๆ M9 แยกแจกแจงตำแหน่งชิ้นดนตรีได้ออกจากกัน  ไม่ว่าจะเป็นเสียงเปียโน  เครื่องเป่า เครื่องสาย  กลอง เบส กีตาร์   เราสามารถฟังจับตำแหน่งได้ชัดเจนเลยครับ

 

โดยรวม   ให้โทนเสียงที่ฟังสนุก ฟังได้เพลินรายละเอียดครบถ้วน และไดนามิกการลงน้ำหนักของเครื่องดนตรีด่างๆ  หนัก  เบา  โฟกัสได้อย่างชัดเจนดีทีเดียว  และให้เสียงร้องที่โดดเด่น ไพเราะชวนฟังมากๆครับ

 

 

สรุป 

FiiO M9  เป็นเครื่องเล่นเพลงที่ใช้วัสดุเกรดพรีเมี่ยมในการผลิต  และมาพร้อมฟังชั่นต่างๆครบครัน  ไม่ว่าจะรองรับไฟล์เพลงต่างๆมากมายจนถึงไฟล์ไฮเรส Native DSD128    การใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆทั้งแบบเสียบสายและไร้สาย อัพเดทเฟิร์มแวร์ผ่านเมนูในตัวเครื่องได้เลยเพียงเปิด WiFi   รองรับการเล่นแอพสตรีมมิ่งยอดนิยมต่างๆ   และที่สำคัญการใช้งานที่รวดเร็ว เข้าถึงเมนูต่างๆได้ง่าย ด้วย UI ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการเล่นเพลงโดยเฉพาะ  ทำให้ Fiio M9  เป็นเครื่องเล่นเพลงพกพาคุณภาพคับแก้ว น่าใช้งานมากๆเลยครับ

 

 


 

 

 

 
 

เขียนโดย : เจตน์ งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ :  20  พ.ย. 2561

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง