มั่นคง munkonggadget

บทความ : หนีความวุ่นวายบนรถไฟฟ้าด้วยเสียงเพลง

 

 

บทความ : หนีความวุ่นวายบนรถไฟฟ้าด้วยเสียงเพลง

 

หนึ่งในกิจกรรมที่หลายๆคนเลือกทำในช่วงระหว่างการเดินทางก็คือการฟังเพลงนั่นเองครับ ไม่ว่าจะโดยสารด้วยรถเมล์ หรือรถไฟฟ้า เพราะช่วยให้เราไม่ต้องทนฟังเสียงการจราจร หรือเสียงโฆษณาที่บางครั้งเราไม่อยากได้ยินนั่นเองครับ

 

ซึ่งหูฟังที่เราใช้นั้นก็มีส่วนสำคัญครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อหูฟังสำหรับใช้ระหว่างเดินทางกัน


 

 

1. ควรกันเสียงภายนอกได้ดี

 

เนื่องจากการบนรถเมล์ หรือรถไฟฟ้านั้นเป็นสถานที่ๆมีเสียงดังมาก การเลือกใช้หูฟังควรเลือกหูฟังที่สามารถกันเสียงภายนอกได้ดี เช่นหูฟังแบบ in ear หรือหูฟังแบบ over ear เป็นต้นครับ ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่ความชอบเลยว่าชอบใช้งานหูฟังแบบไหน

 

ส่วนหูฟังชนิด ear bud นั้น หากนำไปใช้งานระหว่างเดินทางก็อาจจะต้องทำใจหน่อยว่าระหว่างฟังจะมีเสียงรบกวนอื่นๆเข้ามาในปริมาณที่มาก เพราะว่าตัวหูฟังไม่ได้ป้องกันเสียงภายนอกแต่อย่างใดครับ


 

 

2. มีสาย - ไร้สาย

 

ในส่วนของการเชื่อมต่อนั้นให้เราพิจารณาจากอุปกรณ์ที่เราใช้งานด้วยเป็นหลักเลยครับ เช่นหากเราใช้งานร่วมกับ iPhone หรือสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆที่ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5มม. ก็จำเป็นที่จะต้องต่ออแดปเตอร์แปลงเข้าไปอีกชั้นหนึ่ง การเลือกใช้หูฟัง Bluetooth ก็จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ แถมการใช้หูฟังแบบ Bluetooth ยังสะดวกและคล่องตัวกว่า โดยปัจจุบันหูฟัง Bluetooth นั้นไม่ได้มีราคาสูงเข้าถึงยากอย่างเมื่อก่อนแล้ว สามารถเลือกซื้อได้ตั้งแต่งบประมาณพันต้นๆแล้วครับ


 

 

3. ไมโครโฟน

 

สำหรับไมโครโฟนนั้นก็เป็นอีกจุดที่ต้องพิจารณาครับ เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกเวลาที่ต้องคุยโทรศัพท์นั่นเอง โดยในส่วนของหูฟัง in ear นั้นมักจะมีไมโครโฟนมาด้วยอยู่แล้ว ตรงนี้ไม่มีปัญหาเท่าไร แต่สำหรับคนที่ใช้หูฟังแบบ full size นั้น บางรุ่นจะไม่มีไมโครโฟนมาให้ เวลารับโทรศัพท์ก็ต้องเอาตัวเครื่องมาจ่อปากเอาครับ แต่ถ้าไม่ค่อยได้คุยก็ไม่มีปัญหาอะไร

 


 

 

4. ดีไซน์

 

ปัจจุบันหูฟังนั้นมีการออกแบบที่หลากหลายมากๆครับ แล้วแต่ความชอบ โดยบางคนอาจจะชอบแบบเรียบๆ เน้นสีเข้มๆอย่างสีดำหรือสีน้ำเงินเป็นต้น หรือบางคนอาจจะชอบแบบโดดเด่น เห็นมาแต่ไกล ก็เลือกสีสว่างๆ อย่างสีเหลืองหรือสีแดงได้เลยครับ


 

 

5. ระบบตัดเสียงรบกวน

 

สำหรับระบบตัดเสียงรบกวน หรือที่เรียกกันว่า Active Noise-Cancelling นั้นจัดว่าเป็นฟังก์ชั่นพิเศษครับ โดยถ้าหูฟังที่ใช้มีก็ดี โดยระบบ Active Noise-Cancelling นี้จะช่วยตัดเสียงรบกวนในย่านความถี่ต่ำ ซึ่งก็จะช่วยให้บรรยากาศการฟังเพลงนั้นเงียบลงไปได้อีก แต่ถ้าหูฟังที่ใช้ไม่มีระบบดังกล่าวก็ไม่เป็นไรครับ เพราะสามารถใช้งานได้ระหว่างเดินทางโดยไม่มีปัญหาเช่นเดียวกัน

 


 

เพียงเท่านี้เราก็จะมีหูฟังคู่ใจสำหรับใช้งานระหว่างเดินทางแล้วครับ แต่ถ้ายังเลือกไม่ถูก ทางร้านมั่นคงแก็ดเจ็ทของเรามีหูฟังให้ลองเลือกใช้งานแบบเพียบๆ สามารถมาลองฟังกันได้ที่ร้านมั่นคงแก็ดเจ็ททุกสาขาเลยครับ

 

 

 

 

 

 

 

เขียนโดย : มด ออนไลน์ เขียนเมื่อ : 19 พ.ย. 2561