มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟัง True Wireless Master & Dynamic MW07

 


 

สวัสดีครับวันนี้ผมฟิวส์ มั่นคงสาขาพาราไดซ์ ขอนำหูฟังTrue Wireless รุ่นใหม่มาเข้ารายงานตัวครับผม

 

หูฟัง True Wireless ในช่วงหนึ่งถึงสองปีที่ผ่านมา นับว่าเป็นหูฟังที่ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานทั่วไป กลุ่มใช้งานเฉพาะทางต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก จะเลือกซื้อหามาทดลองด้วยความที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ สามารถใช้งานได้ตรงกับโจทย์การใช้งานของแต่ละท่าน ซึ่งในวันนี้ผมขอนำเสนอหูฟังตัวล่าสุดจากแบรนด์ Master & Dynamic ที่มาพร้อมกับระบบการใช้งานที่ทันสมัย ตอบสนองการใช้งานได้หลายรูปแบบนำมารายงานตัว ซักประวัติเจาะลึกกันครับผม

 


 

MW07 เป็นหูฟังแบบ True Wireless รุ่นแรกจากแบรดน์ Master & Dynamic ที่มาพร้อมกับความโดดเด่น ทั้งในเรื่องการออกแบบหน้าตาภายนอก การออกแบบเรื่องการสวมใส่ให้เหมาะกับการใช้งาน ที่ต้องบอกว่าไม่ได้มีแค่หน้าตาสวยงามเพียงอย่างเดียว ในเรื่องการใช้งานก็สามารถทำได้ดีเช่นกันครับ

 

ภายในตัวกล่องจะพบกับ 

- หูฟัง Master & Dynamic MW07
- ตัวเคสสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ / ถุงผ้า Canvas
- จุกหูฟังไซส์ SS, S, M, L, XL / Silicone Fit Wings ไซส์ S และ L ครับ
- สาย USB-C อแดปเตอร์แปลง USB-C เป็น USB-A

 

 


 


การออกแบบภายนอกเป็นงานลักษณะ Handcrafted Acetate ทุกชิ้นเป็นงานทำมือจึงทำให้หูฟังแต่ละตัวมีลายที่แตกต่างกัน เป็นการสร้างความแตกต่างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียว เพราะแม้ว่าหูฟังจะมีเฉดสีเดียวกันแต่ลายนั้นไม่ซ้ำกันครับผม( ถ้าสีดำจะไม่มีลายครับ )


หูฟังตัวนี้ใช้ Beryllium Drivers ขนาด 10 mm ซึ่งเป็นครังแรกที่ M&D นำไดรเวอร์ชนิดนี้มาใช้กับหูฟังอินเอียร์ไร้สายของแบรนด์ตัวเอง การใช้งานต่อเนื่องของตัวหูฟังเฉลี่ยอยู่ที่ 3 - 3.5 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการใช้งานครับ 

 

 

 ตัวเคสหูฟังใช้ stainless steel อย่างดีขัดเงาสวยงาม ซึ่งเคสทำหน้าที่เป็น Case charger สำหรับชาร์จตัวหูฟังได้อีก 3 รอบใช้งานครับ ทำให้มีรอบการใช้งานต่อเนื่องรวมแล้วสูงสุดถึง 14 ชั่วโมง ระยะเวลาในการชาร์จไฟสามารถชาร์จ 40%ในเวลาเพียง 15 นาทีถือว่าเป็นอีกจุดที่ทำให้มีความสะดวกมากขึ้นในกรณีต้องการใช้งานแบบเร่งด่วน ใช้เวลาชาร์จไฟเต็ม 100% ในเวลา 40นาทีครับ ไฟสถานะแบตเตอรี่ของหูฟังจะดูจากตัวเคสครับ ไฟสองข้างซ้ายขวา แสดงสถานะแบตเตอรี่ของหูฟัง ไฟดวงกลางแสดงสถานะแบตเตอรี่ของเคสครับ สีเขียวคือไฟเต็ม สีแดงคือไฟไม่เต็มควรชาร์จครับ

 

 

หูฟังมาพร้อมกับ Bluetooth 4.2 มาพร้อมกับ aptX ซึ่งต้องบอกว่าทำได้น่าประทับใจเลยครับ การใช้งานจริงดูหนัง ฟังเพลง ไม่พบการดีเลย์ของภาพกับเสียงเลย คุณภาพเสียงเมื่อส่งสัญาณจากต้นทางที่มีคุณภาพก็ให้คุณเสียงที่มีคุณภาพดีไม่ทำให้ผิดหวังครับ ซึ่งทาง M&D เคลมว่าระยะห่างระหว่างหูฟังกับมือถือ สูงสุดได้ 20+ ครับ ซึ่งในการใช้งานจริงผมได้ทดสอบโดยการวางมือถือ(iPhone SE)ไว้ในห้องนอน แล้วเดินออกจากห้อง ปิดประตูไว้เดินห่างจากตัวห้อง ประมาณ 10 เมตรผ่านประตูกระจกอีกรอบ ซึ่งอยู่ในจุดที่ห่างกับตัวหูฟังพอสมควรหูฟังยังสามารถใช้งานได้ เพลงยังเล่นต่อ ซึ่งพบอาการสะดุดอยู่บ้าง แต่ถือว่าอยู่ในระดับไม่น่าเกลียดเลยครับ สำหรับหูฟังแบบ True Wireless 

 

 

 

 


ตัวหูฟังมี Microphone สำหรับใช้โทรศัพท์มือถือ ในด้านการใช้งาน ตัวหูฟังยังมาพร้อมกับ IPX 4 Splash Proof ซึ่งทำให้หูฟังตัวนี้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นครับ เพราะสามารถนำมาใช้งานออกกำลังกาย กันน้ำกันเหงื่อ ป้องกันละอองน้ำที่เกิดจากความชื้น หรือเหงื่อจากร่างกายได้  อีกจุดที่หูฟังตัวนี้ออกแบบได้ดีคือ Fit-Wings ที่มีความยืดหยุ่นสามารถปรับขนาดใช้งานได้ทั้งชายและหญิง ที่ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงจะมีใบหูที่เล็กทำให้สวมใส่ใช้งานหูฟังลักษณะ True Wireless ตัวอื่นค่อนข้างยาก แต่สำหรับตัวนี้สามารถใส่ได้สบายๆครับ  ตัวหูฟังด้านขวา มีปุ่มเล่น/หยุดเพลง สามารถเปลี่ยนเพลงได้จากการกดปุ่มที่หูฟังด้านขวา ส่วน เพิ่ม/ลดเสียง สามารถควบคุมได้ผ่านปุ่มใช้งานด้านซ้ายครับ


 


เสียงของหูฟังตัวนี้ เป็นค่ากลางครับ เบสไม่เยอะ กลางฟังง่าย แหลมไม่จัด เวทีไม่แคบ บรรยากาศเสียงโดยรวมเปิด ใช้เพลงเทส 4 เพลงครับ 

1. Taj - Blr, Rave & Crave
 
2. The Sun Is Shining for Our Love - Jeff Cascaro
 

  

3. Passion - Doug Kidder
 
4. ฺBetter Together - Jack Johnson 
 

 

 


- เบส  สัมผัสถึงมวลของเบสได้แบบชัดเจน เบสลูกขนาดกลาง ให้แรงปะทะกำลังดี ไม่รุกจนเหนื่อย ไม่เรื่อยจนเบื่อ คุมจังหวะลงกระเดื่องได้ดี ช่วง Mid Bass คุมจังหวะตัวเองได้ในระดับดีเลยทีเดียวครับ


 

- กลาง  เสียงกลางให้เสียงร้องที่ไหลลื่นนุ่มนวล ไม่หนาจนอ้วน ไม่บางจนผอม ไม่ค้านกับหุ่นเสียงนักร้องครับขนาดเสียงพอดีๆฟังง่าย เครื่องดนตรีจับตำแหน่งซ้ายขวาได้ชัดเจนดีครับ- แหลม  เป็นแหลมเปิด ฟังง่ายปลายเสียงติดไปทางเสียงสดเล็กน้อย แต่ปลายเสียงนั้นมน เสียงกีตาร์ เสียงสูงจากเครื่องเคาะนั้นปลายเสียงทอดตัวได้ในระดับกลางครับ - เวทีเสียง  จะเป็นเวลาขนาดเล็กครับ เครื่องดนตรีกับเสียงร้องอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ห่างกันมาก แต่ก็ไม่ซ้อนทับกันแต่อย่างใดครับผม 

ข้อสังเกตุ 

 - ตัวเคสควรใส่ถุงผ้าไว้เสมอ ป้องกันรอยที่จะเกิดจากการขูดขีดตัวเคสครับ เพราะเคสแบบขัดเงาค่อนข้างจะเป็นรอยง่าย
 

- การสวมใส่ องศาของจุกหูฟังหากไม่เคยใช้งานมาก่อน อาจจะต้องทดลองปรับไซส์ของ จุกหูฟัง และ Fit Wings เพื่อความกระชับในการสวมใส่และคุณภาพเสียงที่ดี

 


สรุป Master & Dynamic MW07
สรุป Master & Dynamic MW07 เป็นหูฟังแบบ True Wireless อีกหนึ่งตัวที่มีความโดดเด่นทั้งการออกแบบภายนอก อีกทั้งยังให้คุณภาพเสียงที่ดี ใช้งานได้หลากหลายมาในราคา 11,900 บาท เมื่อมองถึงตัวงาน การใช้งานโดยรวมต้องบอกว่าคุ้มค่าตัว งานดีมีทอนครับผม ^^

 

 

 

 

 

 

    เขียนโดย : ฟิวส์ พาราไดซ์ พาร์ค     เขียนเมื่อ :  24 ม.ค. 2562

 

 


 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง