มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟังเกมมิ่งที่มาพร้อมกับไมโครโฟนสุดเทพ TEAM TYGR

 
 

 
สวัสดีปีใหม่นะครับทุกท่าน ขอให้ปีนี้เป็นปีที่มีแต่ความสุข สุขทั้งกายและใจทุกท่านเลยนะครับ ขอให้เงินทองไหลมาเทมาเข้ากระเป๋ากันเยอะๆนะครับ เริ่มต้นปีใหม่แบบนี้ผมมีหูฟังตัวใหม่ล่าสุดมาพร้อมกับไมโครโฟนสุดเทพ มากันเป็นแพ็คคู่ในกล่องเดียวกันมาต้อนรับปีใหม่กับทุกท่าครับ ขออนุญาตเกริ่นไว้ก่อนเลยนะครับว่า “มันดีมากจริงๆนะคุณผู้ชม”
 

 
ก่อนที่เราจะเริ่มเรามาดูอุปกรณ์ภายในกล่องกันก่อนนะครับ
 
 
หูฟัง TYGR 300 R
Jack Adaptor 6.35mm

 

 


 


ไมโครโฟน FOX


Wind shield (เป็นอุปกรณ์ของ FOX)

 

 

 

 

 
USB Cable (สายสำหรับเชื่อมต่อของ FOX)


Desk Stand (ขาตั้ง เป็นอุปกรณ์เสริมของ FOX)

Drawstring bag (เป็นกระเป๋าผ้าของไว้สำหรับเก็บอุปกรณ์)

 

 

 

 
 


เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ สำหรับหูฟังและไมโครโฟนที่ผมจะนำมารีวิวในวันนี้นั้นมีชื่อรุ่นว่า “TYGR 300 R” และ “FOX” ครับ ทั้งคู่ได้ถูกจัดมาขายเป็นแพ็คเดียวกันโดยแพ็คนี้ทาง “beyerdynamic” ต้องการที่จะเอาใจสาย Streamer และเกมเมอร์ที่ต้องการความสนุกและเพลิดเพลินในการเล่นเกมไม่ได้ซีเรียสมากถึงขั้นนักแข่งเกมมืออาชีพ และอาชีพสตรีมเมอร์เองก็กำลังเป็นอาชีพที่มาแรงมากๆในวงการเกมขณะนี้ก็ว่าได้ ในส่วนของจุดเด่นนั้นมีมากมายหลายจุดเลยครับ เดี๋ยวเราจะค่อยๆเริ่มกันไปทีละชิ้นนะครับ
 
 
 
 

 

 
 
 
เรามาเริ่มกันที่ตัวหูฟังกันก่อนนะครับเป็นหูฟังแบบ Open-back มีน้ำหนักที่เบา ไม่สามารถถอดเปลี่ยนสายได้ ตัว Earpad จะเป็นแบบผ้าระบายความร้อนได้ดี การสวมใส่ถือว่าสบายมากๆ ไม่กดทับใบหน้าและหูเลยครับ เพียงแต่ถ้าใครที่มีลักษณะหูกาง หรือหูแข็งอาจจะประสบปัญหาเดียวกับผมคือใช้ไปได้สักพักนึงอาจจะมีอาการเมื่อยล้าตรงขอบหู อาการนี้ถ้าใครที่เคยใช้ MMX300 ก็คงจะเข้าใจกันดีเพราะรูปทรงและพื้นที่ตรงบริเวณ Earpad นั้นเท่ากับรุ่น MMX300 ครับ
 

 
 

 

 
 
 
 
โทนเสียงของ TYGR 300 R
 

จุดเด่นของเสียงจากหูฟัง TYGR เลยก็คือเวทีเสียงที่กว้าง เสียงจำพวกปืน เสียงเสื้อผ้า เสียงพูดคุย เสียงต่างๆ เหล่านี้เจ้า TYGR นั้นให้เสียงที่เป็นธรรมชาติมากๆครับ นอกจากนี้เสียงฝีเท้าเองก็ได้ยินอย่างชัดเจน ขนาดของมวลเสียงกำลังดีและมีการเก็บตัวที่เร็ว ทำให้เวลาที่มีเสียงฝีเท้าวิ่งเข้ามาใกล้ๆเราเยอะๆ เราสามารถแยกได้อย่างชัดเจนไม่บดบังกันเอง เพียงแต่การจับระยะเสียงของด้านบนและล่างอาจจะต้องอาศัยความคุ้นเคยซะก่อนครับ ถึงจะสามารถฟังและจับระยะเสียงได้
 
 
 
ในส่วนของ FOX ที่เป็น Microphone สุดเทพที่มาในแพ็คเกจเดียวกัน ตัวงานนั้นดูแข็งแรงทนทาน และดูพรีเมี่ยมมากๆครับ ซึ่งทาง “beyerdynamic” ได้บอกว่าไมโครโฟนตัวนี้เป็นไมโครโฟนแบบเดียวกับที่ใช้ใน Studio ภายใน Transducer เป็นแบบ Condenser และมีแผ่น Diaphargm ขนาดใหญ่อยู่ภายใน

 

 

 
ผมเคยได้ลองใช้ไมโครโฟนสำหรับอัดเสียงมาบ้าง ผมเลยพอจะทราบบ้างว่าเสียงไมโครโฟนที่ดีสำหรับการอัดเสียงร้อง หรือเสียงพูดมันจะต้องเป็นอย่างไร ไมโครโฟนตัวนี้มีเสียง Noise ที่น้อยมากทีเดียวครับ ให้น้ำหนักเสียงที่ดี ตัวเสียงพูดดูเป็นธรรมชาติ เหมาะแก่การอัดเสียงพูด หรือร้องเป็นอย่างดี หรือสามารถใช้งานในหมู่นักดนตรีที่ต้องการจะสร้างผลงานเพลงก็ยังได้

 

 

การเชื่อมต่อ
 
- PC
- Console
- Mobile Device

 

 

 
 
 
วิธีการใช้งาน
 
 
ตัวหูฟังจะมาพร้อมกับสายที่มีหัวแจ็คขนาด 3.5mm ถ้าเราต้องการที่จะมอนิเตอร์เสียงตัวสามารถเชื่อมต่อไปยังช่อง AUX ด้านหน้าของตัว FOX ได้เลยครับ เพียงเท่านี้เราก็สามารถได้ยินเสียงตัวเองแล้ว หรือเราจะนำไปเชื่อมต่อกับช่อง 3.5mm ด้านหลังคอมพิวเตอร์เราก็ได้ครับ หรือจะฟังเพลงผ่านโทรศัพท์มือถือก็ยังสามารถขับได้สบายๆ เพราะเจ้าหูฟังตัวนี้มันมีค่า Impedance เพียง 32 Ohms เท่านั้นเองครับ
 
 
 
 
 

 

 

 
ภายในกล่องจะมีสาย USB A to type C มาให้ครับ ให้เรานำสาย USB type C เชื่อมต่อไปยังช่อง type C ที่อยู่ด้านหลังตัวไมโครโฟน จากนั้นนำหัว USB A ไปเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับ iOS Device และ Mac ด้วยนะครับ เพียงแต่ใครที่ต้องการเชื่อมต่อกับ iOS Device อาจจะต้องหา Adaptor มาแปลงจาก USB A ให้เป็น Lightning Port เสียก่อนนะครับ ถ้าต้องการใช้สำหรับพูดคุยกับเพื่อนผ่านโปรแกรม Discord, Skype, Team Speak ใช้เป็นแบบ Low Gain ก็เพียงพอแล้วครับ แต่ถ้าต้องการที่จะไลฟ์สด หรืออัดคลิปเสียงพร้อมกับเครื่องดนตรีก็ใช้เป็น High Gain ได้เลยครับ รับรองว่าเสียงใสถูกใจแน่นอน
 


 
 
 
 
ผลการทดสอบสำหรับการเล่นเกม และสตรีม

 

 
หลังจากได้ลองใช้เป็นระยะเวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง ในเรื่องของการสวมใส่ผมจะมีอาการล้าบริเวณใบหูนิดหน่อยเนื่องจากเป็นคนหูกาง และกระดูกอ่อนตรงใบหูจะค่อนข้างแข็ง ขณะที่เล่นเกมอยู่เราจะสามารถได้ยินเสียงจากภายนอกอย่างชัดเจน ถ้าหากใครที่สภาพแวดล้อมมีเสียงรบกวน อาจจะใช้งานรุ่นนี้ได้ไม่ดีสักเท่าไหร่นะครับ เพราะอาจจะได้ยินรายละเอียดเสียงค่อนข้างยากนั่นเอง ตัวไมโครโฟนสามารถใช้งานได้ดีครับ ระยะในการดูดเสียงเข้าไปจะอยู่ในระยะเดียวกับที่เรานั่งเล่นหน้าคอมพิวเตอร์พอดีเลยครับ ทั้งนี้ผมมองว่ามันเป็นข้อดีนะครับ ผมเคยใช้ไมโครโฟนตั้งโต๊ะมาอยู่ระยะนึง ถ้าตัวไมโครโฟนมีระยะดูดเสียงมากเกินไป อาจจะทำให้เพื่อนๆของเรารำคาญในเสียงที่ได้ยินก็ได้ครับ แต่รุ่นนี้ผมใช้งานได้สบายใจมากกว่ารุ่นก่อนหน้าที่เคยใช้ครับ
 
 

 
 

ถ้าเพื่อนๆคนไหนที่สนใจอยากจะทดลองฟังสามารถเข้าไปทดลองฟังได้ที่มั่นคงสาขาสยามพารากอนได้เลยนะครับ ทางหน้าร้านได้เตรียม PC ไว้สำหรับให้เพื่อนๆได้ทดสอบ “TEAM TYGR” ไว้เรียบร้อยแล้วครับ หรือจะเข้ามาพูดคุยหาข้อมูลเพิ่มเติมก็ได้นะครับ ทางร้านยินดีให้บริการครับ
 

 

 
 

 

 

 

 

    บทความโดย :  Big / Siam Paragon  เขียนเมื่อ : 17 ม.ค. 2562

 สินค้าที่เกี่ยวข้อง