มั่นคง munkonggadget

บทความ : HEADPHONE IN FUTURE หูฟัง true wireless อีกก้าวสู่อนาคต

 

 

สวัสดีครับผม กลับมาพบกันอีกครั้ง กับ ผมอู๋ มั่นคงแก็ดเจ็ท สาขาปิ่นเกล้า อีกเช่นเคยครับ สำหรับบทความนี้ผมจะพูดถึง หูฟังแห่งอนาคตครับ


 

เคยสังเกตุกันมั้ยครับ ว่าหูฟังที่เราใช้งานเนี่ย ต้นกำเนิดมันมาจากที่ไหน หูฟังมีต้นกำเนิดมาจาก คุณนาธาเนียล บอลด์วิน ( Nathaniel Baldwin )กำเนิดขึ้นในปี 1910 และก็ถูกพัฒนาต่อกันมาเรื่อยๆ นั้นเองครับ หลายคนที่พึ่งเริ่มได้ใช้หูฟัง ผมว่าน่าจะเป็นตอนที่หลายๆท่านซื้อ SMARTPHONE นี่ล่ะครับ หรือหลายๆ ท่านก็เริ่มจากมรดกที่ตกทอดมาจากรุ่นปู่ รุ่นพ่อ ไม่ว่าจะเป็นพวก เทปคาสเซ็ท ( CASSETTE ) ซีดี วอล์คแมน (CD WALKMAN) ซาวน์เบาท์ (SOUNDABOUT) จนมาถึงตอนนี้ ก็จะมาเป็น เครื่องเล่นไฟล์ดิจิตอล ( DAP - DIGITAL AUDIO PLAYER ) นั่นเองครับ ยุคสมัยนั้นก็ได้มีการพัฒนาต่อๆกันมาเรื่อยๆ 

 

 

 

 


เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ว่าหูฟังในสมัยนี้เป็นยังไงไปถึงไหนกันแล้วนั้นเองครับจริง ๆ แล้วหูฟังได้รับความนิยมในกลุ่มทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน ซึ่งผมเชื่อว่าหลายๆท่านต้องผ่านหูฟังที่แถมมา ของ IPHONE หรือจะเป็นหูฟังแถมที่มาจาก เวลาเราซื้อ SMARTPHONE รุ่นอื่นๆ กันแทบทุกคน 

 

 

เดิมทีเราคงจะเคยเห็นหูฟัง EARBUD กันมาไม่มากก็น้อยนะครับ ต่อมาวิวัฒนาการของหูฟังนั้นก็ได้มา มาเป็นประเภท IN-EAR ยังที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ หรือบางท่านอาจจะยังชอบความเป็น EARBUD อยู่ก็ยังมีครับ

 

 

 

 

สำหรับ ณ ปัจจุบันนี้ หูฟังได้มีเพิ่ม FEATURE ไม่ว่าจะเป็นแบบ ระบบไร้สาย BLUETOOTH  ระบบตัดเสียงรบกวนภายนอก NOISE CANCELLING ระบบรับฟังเสียงภายนอก AMBIENT SOUND FEATURE ก็ถูกใส่มากันหลายรุ่นหลายแบรนด์ แต่ประเด็นที่กำลังเป็นที่สนใจของใครหลายๆคน นั้นคือ หูฟังไร้สาย TRUE WIRELESS ครับ

 


 

 


หูฟัง TRUE WIRELESS ถือว่าเป็นหูฟังน้องใหม่ ที่เข้ามาช่วยให้ความคล่องตัวนั้นสูงขึ้น สำหรับการใช้งานทั่วไปและออกกำลังกายนั่นเอง ถึงแม้ว่าหูฟังจะ มี BATTERY ที่น้อย ใช้ได้แค่ 2-3 ชั่วโมง แต่ไม่ต้องกังวลครับสำหรับ TRUE WIRELESS แล้วกล่องเก็บหูฟังหรือ CASE นอกจากจะเป็นแท่นสำหรับชาร์จ BATTERY แล้ว ยังเป็น POWER BANK อีกด้วยครับ รวมๆแล้วเราสามารถใช้งาน ตัว หูฟัง ได้เกือบตลอดวัน แต่อาจจะต้องแบ่งๆเป็นช่วงเวลานั่นเองครับ หัวใจสำคัญของ TRUE WIRELESS คือความเสถียรสำหรับหู 2 ข้าง แต่เราต้องเข้าใขกันก้นก่อนว่าไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่เป็นไร้สาย ไม่ว่าจะเป็น SMARTPHONE หรือ อุปกรณ์ส่งสัญญาณอื่นๆ ก็มีโอกาสที่จะถูกรบกวนได้เช่นกัน ดังนั้น การที่หูฟัง TRUE WIRELESS มีอาการ SWING หรือสัญญาณขาดๆหายๆ ซ้ายดับบ้าง ขวาดับบ้างก็ไม่ต้องตกใจนะครับ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ มันจะขึ้นอยู่ที่สถานที่นั้น มีสัญญาณรบกวนมากหรือน้อยนั้นเองครับ

 มาดู TRUE WIRELESS ที่น่าสนใจกันครับผม

 

 

HAVIT G1 สำหรับ G1 ตัวนี้มาแรงแซงทางโค้งเลยก็ว่าได้ ทั้งคุณสมบัติทั้งกันน้ำ ออกกำลังกายได้ IPX5 ก็ถือว่าคุ้มกับราคา FEATURE อาจจะไม่มีเพิ่ม-ลดเสียง แต่ก็มี FUNCTION เรียก  SIRI หรือ GOOGLE ASSISTANT ก็ฟังก์ชั่นพื้นฐาน เลื่อนเพลง , ถอยหลังกลับ ซึ่งว่าจะเป็นรุ่นสำหรับมือใหม่ที่จะลองใช้งาน TRUE WIRELESS ได้เลยครับ สำหรับใครที่กำลังหาหูฟังออกกำลังกาย ไร้สาย บอกเลยตัวนี้ แจ่มจิต ครับ
PADMADE (รูป PADMADE PAMU SCROLL)

 

 

 

PAMU SCROLL สำหรับตัวนี้ก็มาใหม่ ไม่แพ้รุ่นเก๋าๆ มีทั้งคุณสมบัติ กันน้ำ ระดับ IPX5  ออกกำลังกายได้สบาย (ตัวหูฟังจะไม่มี FIT LOCK ต้องใส่ให้พอดีกับสรีระ แต่โดยการออกแบบแล้วใส่ได้พอดี ไม่หลุดง่ายครับ)  FUNCTION ก็ยังเรียก SIRI และ GOOGLE ไม่มีการเพิ่ม-ลดเสียง ส่วน FUNCTION พื้นฐาน เช่น เลื่อนเพลง หยุดเพลง แต่น่าเสียดาย ที่ไม่มี ถอยหลังเพลงนะครับ ในขณะที่การสนทนาโทรศัพท์ เราจะได้ยินเสียงคู่สนทนาาทั้ง 2 เลย น้องใหม่ไฟแรงงรับรองได้ครับ

 

 

 

 

 

JAYBRID RUN


สำหรับตัว RUN เป็นหูฟัง TRUE WIRELESS ตัวแรกของทางค่ายเลย มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ สามารถออกกำลังการได้เลยครับผม  แต่ยังคงไม่ลืม FUNCTION สำคัญคือ รองรับ APPLICATION  ที่สามารถปรับแต่งแนวเสียงได้อีกด้วย และยังกำหนด CONTROL ได้ว่าเราจะเลือกเป็น เพิ่ม-ลดเสียง หรือจะเป็นการเรียก SIRI หรือ GOOGLE ASSISTANT ถือว่ารุ่นนี้มาพร้อมกับความเพียบพร้อมทั้งการใช้งานและคุณสมบัติกันเลยทีเดียว

 

 

 

ASTROTEC S60


ASTROTEC S60 นั้นจะว่าเป็นน้องใหม่ล่าสุดที่ทางร้านนำเข้ามาจำหน่าย  ทั้งเรื่องคุณสมบัติการกันน้ำแล้ว ไม่แพ้แบรนด์อื่นๆครับ IPX5 สามารถออกกำลังกายได้สบายๆอีก 1 รุ่น และเรื่องการสวมใส่ บอกเลยว่า บอดี้ตัวหูฟังนั้นมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กสวมใส่ได้กระชับ ยังตัวหูฟังมี FUNCTION การเพิ่ม-ลดเสียง เปลี่ยนเพลง ได้เหมือนแบรนด์อื่นๆ มาพร้อมกับ CASE เก็บหูฟังที่เล็กกะทัดรัดที่สุดในบรรดาหูฟังชนิดเดียวกัน บอกเลยว่า จิ๋วแต่แจ๋วครับ

SONY WF-SP700N


สำหรับ WF-SP700N ซึ่งเป็นรุ่นที่พัฒนาต่อมาจากรุ่น WF-1000X มีทั้งคุณสมบัติกันน้ำ IPX4 สามารถออกกำลังกายได้ และการสวมใส่ที่กระชับ ตัวหูฟังจะมีระบบ NOISE CANCELLING และ AMBIENT SOUND เข้ามาอีกด้วยครับ ไม่ใช่แค่นั้น ยังรองรับกับ APPLICATION SONY HEADPHONE ที่สามารถปรับแต่งระดับ NOISE CANCELLING และยังปรับการเชื่อมต่อได้ว่า เราจะเน้นเป็นเรื่องของคุณภาพเสียงหรือความเสถียรของสัญญานก็ได้ครับ ยังสามารถปรังแต่งเสียงได้อีกด้วย ถือว่าเป็นรุ่นปรับปรุงที่ ไฉไลกว่าเดิมก็ว่าได้ครับ

 

 

 

 

AUDIO TECHNICA ATH - SPORT7TW
 


สำหรับตัว ATH-SPORT7TW ก็เป็นรุ่นที่ออกแบบมา SPORT ออกเป็นตัวแรกๆเลยก็ว่าได้ มาพร้อมกับคุณสมบัติการกันน้ำ IPX5 ที่ตัวหูฟังจะมีระบบ AMBIENT SOUND ที่ทำให้เราสามารถได้ยินเสียงคนภายนอกได้อีกตัว มาให้รูปทรงที่อาจจะใหญ่ แต่เรื่องการสวมใส่นั้นกระชับไม่แพ้ใครเลยนะครับ และตัวหูฟังยัง SUPPORT กับ APPLICATION AUDIO TECHNICA CONNECT ที่สามารถปรัง FUNCTION การใช้งานได้อีกด้วย ก็ถือว่า มาใหม่ไฟแรงสูงกันเลย

 

 

 

MASTER & DYNAMIC MW07


สำหรับตัว MW07 เป็นหูฟัง TRUE WIRELESS ตัวแรกของทางค่าย MD เป็นค่ายที่เน้นความหรูหรา วัสดุพรีเมี่ยม แทบทุกรุ่น รุ่นนี้มาพร้อมกับ ระบบ NFMI (NEAR FIELD MAGNETIC INDUCTION) เป็นระบบที่หูฟังทั้ง 2 ข้างสื่อสารกันด้วยสนามแม่เหล็ก ต้องบอกเลยว่าความเสถียรหูซ้ายและหูขวานั้นดีมากจริงๆ ตัว CASE จะเป็น STAINLESS STEEL มันวาวมีควรามหรูหรา ไม่ซ้ำใคร ผมก็แอบชอบกล่องเลย แต่สำหรับรุ่นนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อ ออกกำลังกาย เหมาะกับ LIFESTYLE ทั่วไป หรือ BUSINESS FUNCTION มาพร้อมกับการเพื่ม-ลดเสียง เปลี่ยนเพลง สามารถเรียก SIRI และ GOOGLE ASSISTAN ก็ถือดูดีไม่แพ้ใครครับ

BOSE SOUNDSPORT FREE


สำหรับ BOSE SOUNDSPORT FREE เป็นหูฟัง TRUE WIRELESS ของทาง ค่าย BOSE ซึ่งรับรอง่าการสวมใส่นั้น สบายอย่างแน่นอน และเอกลักษณ์เสียง โทน นุ่มๆ  ฟังสบาย และยังสามารถใส่ออกกำลังกายได้หายห่วง ตัวหูฟังมีคุณสมบัติกันน้ำ ระดับ IPX5 กันน้ำกันเหงื่อได้สบาย ตัว CASE จะมาในรูปทรงกระบอก พกพาง่าย ใส่กระเป๋าเล็กๆได้ หูฟังมีปุ่ม CONTROL เพิ่ม-ลดเสียงได้ครับ เปลี่ยนเพลง หรือยังมี FUNCTION ที่เราสามารถ สลับ อุปกรณ์ที่เราเชื่อมต่ออยูได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย BOSE ก็มี  APPLICATION สำหรับค้นหาหูฟังได้อีกด้วย คนรักสุขภาพคงมองข้าม BOSE ตัวนี้ ไม่ได้จริงๆ

 

 


 

B&O E8 สำหรับ E8 เป็นหูฟัง TRUE WIRELESS ของทางค่าย B&O เป็นแบรนด์ที่เด่นทั้งความหรูหรา ความสุขขุม เท่ๆ STYLE ผู้ดี ฝั่ง ยุโรป หูฟังตัวนี้มาพร้อมกับระบบ NFMI (NEAR FIELD MAGNETIC INDUCTION)  เป็นระบบที่หูฟังทั้ง 2 ข้างสื่อสารกันด้วยสนามแม่เหล็กเรื่องความเสถียรนั้นคงไม่ต้องเป็นห่วงครับ ลื่นไหลแน่นอน คุณสมบัติหูฟังตัวนี้อาจจะไม่ได้พร้อมกับการออกกำลัง แต่ ก็ใส่ FUNCTION การใช้งานมาอย่างครบถ้วน ทั้ง เพิ่ม-ลดเสียง เปลี่ยนเพลง และยังมระบบ TRANSPARENCY MODE ไว้สำหรับฟังเสียงภายนอกได้อีกด้วย ยังมีรูปเล่นที่รองรับ APPLICATION ของทาง B&O ที่สามารถปรับเสียงได้อีกด้วย บอกเลยเรื่องความหรูหราไม่เป็นรองใครครับผม

 

 

 

SENNHEISER MOMENTUM TRUE WIRELESS
 


 

สำหรับ MOMENTUM TRUE WIRELESS รุ่นนี้ต้องบอกเลยว่ามีหลายท่านเฝ้ารอเป็นจำนวนมาก มาแรงจริงๆ สำหรับหูฟังของทางค่าย SENNHEISER เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมาพอสมควร ตัวหูฟังจะมาพร้อมกับระบบ TRANSPARENCY MODE ที่สามารถทำให้เราได้ยินเสียงภายนอกได้อีกด้วย มาพร้อมกับ FUNCTION เพิ่ม-ลดเสียง เปลี่ยนเพลง และหูฟังยังมีคุณสมบัติ กันน้ำระดับ IPX4 ตัวหูฟังยังรองรับ APPLICATION ของ SENNHEISER SMART CONTROL บอกเลยครับหูฟังจากค่าย เยอรมัน ไม่ผิดหวังแน่นอน

 

 

เอาละครับเป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับหูฟัง แห่งอนาคต ที่กล่าวมา ผมว่าหลายๆคนน่าจะชอบอยู่ก็หลายรุ่น ทั้งหน้าตา ดีไซน์ และ FUNCTION การใช้งานที่ครบครัน ถึงแม้ว่าหูฟัง TRUE WIRELESS จะมี แบตเตอรี่ที่น้อย ทุกตัวมี CASE เก็บที่เป็น POWER BANK ทุกตัวครับ ให้เราสามารถใช้งานได้เกือบทั้งวัน แต่อาจจะตั้งเป็นการแบ่งใช้งานเป็นช่วงๆเวลาครับ สำหรับท่านใดที่สนใจ อยากลองฟังแล้วล่ะก็ มาลองฟังที่ร้านมั่นคงแก็ดเจ็ท ได้ทุกสาขาครับ บทความหน้าเป็นเรื่องอะไร ขอให้ช่วยติดตามตอนต่อไปด้วยนะครับ สวัสดีครับ

 


 

 

 

 

 

 

 

บทความโดย :  อู๋ สาขา ปิ่นเกล้า  เขียนเมื่อ : 29 ม.ค. 2562

 

 


 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง