มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟัง IN EAR รุ่นเรือธงตัวล่าสุด JVC HA-FW10000

 

 

JVC  นั้นถือเป็นอีกค่ายที่มีเอกลักษณ์และเน้นใช้วัสดุคุณภาพพรีเมี่ยมจากธรรมชาติ และเนื่องจากครบรอบ 10 ปีที่ทำหูฟังซีรีส์ไม้ออกมาทาง JVC ก็เลยออกหูฟังรุ่นพิเศษและตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุดที่เคยทำมาสำหรับหูฟัง in ear เลยครับโดยยังคงคอนเซปท์เดิมทุกประการและคัดสรรวัตุถุดิบจากธรรมชาตินำมาใช้เป็นองค์ประกอบหลักของหูฟังครับ

 

 

โดยจะใช้ชื่อรุ่นว่า  HA-FW10000 ที่มีความพิเศษและแตกต่างจากรุ่นก่อนๆที่เคยทำอยู่หลายจุดเลยครับ ชิ้นงานนั้นมีความสวยงามโดดเด่นและผ่านการประกอบด้วยมือทุกขั้นตอนจากช่างฝีมือชาวญี่ปุ่นจึงถือว่ารุ่นนี้เป็นงานศิลปะอีกหนึ่งชิ้นของวงการหูฟังเลยครับ

 

 

 

 


 

ตัวโครงสร้างหลักที่นำมาใช้เป็น Housing body ของ  HA-FW10000 นั้นยังคงใช้ไม้ Japanese Maple เพื่อให้น้ำเสียงนั้นออกมาเป็นธรรมชาติตามวัสภายนอกดุที่ส่งผลต่อ Acoustic เสียงอยุ่เหมือนกันครับ และยังผ่านกรรมวิธีเคลือบผิวแบบโบราณสใตล์ญี่ปุ่นสีของเนื้อไม้จึงมีความฉ่ำและเงางามแตกต่างจากรุ่นก่อนๆอย่างสิ้นเชิงเลยครับ โดยกระบวนการผลิตนั้นจะซับซ้อนกว่าที่เห็นพอสมควรเลยครับเพราะงานไม้ถ้ายิ่งเล็กนั้นก็จะยิ่งมีความยากขึ้นเรื่อยๆซึ่งตัว  HA-FW10000 นั้นมีชิ้นงานที่เล็กมากแล้วยังต้องเว้นช่วงตรงกลางเอาไว้ให้ใส่ driver และอุปกรณ์ภายในอื่นๆอีกจึงทำให้แทบไม่เห็นใครนำไม้ solid ทั้งชิ้นนำมาทำเป็นหูฟังคุณภาพสูงแล้วในปัจจุบันนี้ครับ

 

 

 


โดยตัวหูฟังนั้นเต็มไปด้วยเทคนิคพิเศษที่ถูกออกแบบมาอย่างดีเพื่อให้ส่งผลต่อคุณภาพเสียงให้ออกมาดีที่สุดซึ่งค่าย JVC (Victor) นั้นขึ้นชื่อในเรื่องให้ความสำคัญกับ Acoustic มากๆและในรุ่น  HA-FW10000 จึงดีไซน์ขั้วหูฟังแบบ MMCX ให้แยกออกจากตัว Housing หูฟังเพื่อให้โครงสร้างหลักนั้นมีระบบ Acoustic ที่สมบูณ์แบบยิ่งขึ้นครับ และสาย MMCX นั้นก็ยังคงสามารถถอดเปลี่ยนได้ตามมาตรฐานหูฟังปกติครับ

 


 

ตัว Dynamic driver เองนั้นก็ไม่ธรรมดาครับเพราะเป็นเทคโนโลยีดั้งเดิมของ JVC ที่ถูกถ่ายทอดมาจากดอกลำโพงเครื่องเสียงบ้านเช่นกันครับ  โดยจะใช้ Wood Dome Carbon ที่พัฒนามาใหม่ล่าสุดตัวโดมนั้นทำจากไม้แท้ๆมีความบางอยู่ที่  50 μm (micron) เท่านั้น! เรียกได้ว่าแทบไม่มีเจ้าไหนทำแบบนี้ได้นอกจาก JVC แน่นอนครับ พร้อมกับ carbon coated PET diaphragm  ที่ตอบสนองได้ดีกว่า diaphragm ทั่วไปครับ
และตัว Driver นั้นยังถูกครอบด้วย Titanium Driver Case ซึ่งจะช่วยในเรื่องของความแม่นยำและถูกต้องของการถ่ายทอดเสียงให้ดีกว่าเดิมอีกด้วยครับ

 

 

 

 

และในส่วนของปลายท่อนั้นใช้วัสดุเป็น  stainless nozzle ซึ่งนอกจากจะได้ในเรื่องของความสวยงามและแข็งแรงแล้วยังช่วยในเรื่องของการถ่ายทอดสัญญาณเสียงอีกทางนอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยีเดียวกับจุกซิลิโคน Spiral Dot ที่จะช่วยสะท้อนสัญญาณเสียงที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้สามารถถ่ายทอดเสียงออกมาได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นครับ

  

 


สายหูฟังที่แถมมากับ HA-FW10000  นั้นเป็นสายเกรดพรีเมี่ยมที่ใช้วัสดุเป็น OFC Copper ที่แยกสาย 2 ข้างด้วยชิลด์ภายในสายตั้งแต่ต้นทางจนไปถึงปลายสายเพื่อลดการรบกวนกันของสัญญาณเสียง   และให้คุณภาพเสียงในระดับสูงน้ำเสียงนั้นแม็ชชิ่งกับตัวหูฟังเป็นอย่างดีแทบไม่ต้องเสียเงินซื้อสายอัพเกรดเพิ่มเลยครับสำหรับหูฟัรุ่นนี้

 

 


โครงสร้างภายในสายสัญญาณครับ


Spiral dot + ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง  Accessory ที่ได้รับความนิยมสูงของค่ายอีกหนึ่งชิ้นและถูกนำมาแถมให้กับหูฟังรุ่นนี้เช่นกันครับ  โดยจะเป็นซิลิโคนเนื้อนุ่มสวมใส่สบาย และมาพร้อมกับเทคโนโลยีของทาง JVC  ที่ให้ acoustic เสียงนั้นดีลำดับต้นๆของจุกซิลิโคนในท้องตลาดครับ

 

 

 

โดยในแพ็คเกจนั้นก็จะมาพร้อมกับจุก Spiral dot + หลายขนาดและเคสหนังพรีเมี่ยมที่สามารถเก็บหูฟัง  กับ HA-FW10000  ได้แบบพอดิบพอดีเลยครับ

 

 

 

 

รวมภาพโครงสร้างภายในของ  HA-FW10000 อีกครั้งครับ
  

เสียงของ JVC HA-FW10000 นั้นเรียกได้ว่าก้าวกระโดดจาก  in ear รุ่นอื่นที่เคยทำออกมาจำหน่ายทั้งหมดด้วยเทคโนโลใหม่ที่อัดแน่นภายในพร้อมกับ Acoustic เสียงที่ถูกออกแบบมาอย่างปราณีตและใช้วัตถุดิบหลักจากธรรมชาติจึงให้เสียงที่มีเอกลักษณ์และแตกต่างจากค่ายอื่นอย่างชัดเจนเลยครับ

 


 


 
JVC HA-FW10000 นั้นถ่ายทอดเสียงร้องออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติอย่างที่สุด น้ำเสียงมีทั้งความสมจริงและความอ่อนหวานในตัว ให้มวลเสียงที่อิ่มมีน้ำมีนวล หางเสียงมีความกังวานและให้รายละเอียดช่วงปลายเสียงที่มีเอกลักษณ์และโดดเด่นแบบหาตัวจับยาก   กับเพลงร้องผู้หญิงนั้นเสียงหวานจับใจเลยทีเดียวครับ อีกทั้งเสียงจากลูกคอจนไปถึงเสียงจากริมฝีปากนั้นถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริงและเข้าได้ถึงอารมณ์มากๆครับ   และยังให้ image เสียงที่ใหญ่จึงทำให้เสียงร้องนั้นมีความสมบูรณ์แบบมากทีเดียวครับด้วยคาร์แรคเตอร์ของ Dynamic Driver จึงให้เวทีเสียงที่กว้างขวางฟังสบายเเละด้วยเทคโนโลยี Acoustic ภายในจากทาง JVC จึงให้รายละเอียดเสียงชิ้นดนตรีนั้นมีความสมจริงและได้กลิ่นอายความเป็น Analog สูงน้ำเสียงไม่ถูกปรุงเเต่งมากจนเกินไป ให้อารมณ์ในการฟังที่ลื่นไหลและแตกต่างจากหูฟังจากรุ่นอื่นในซีรีส์ก่อนหน้าอยู่มากทีเดียวครับ โดยเฉพาะการตอบสนองในช่วงเสียงสูงนั้นถือว่า  FW10000 นั้นให้ได้แบบสุดทางทั้งกระจ่างและมีหัวโน็ตที่คมชัดโดยที่ปลายเสียงนั้นมีความละเอียดและถ่ายทอดออกมาอย่างครบถ้วน  เบสของ  HA-FW10000 นั้นออกไปทางสมู้ทนุ่มนวล เป็นเบสที่ทุ้มและลงได้ลึกมาก ปริมาณปานกลางเรียกได้ว่าจูนออกมาได้พอดีเป๊ะมากๆ  ไม่รู้สึกว่าขาดหรือมากเกินไปจนล้นไปกวนย่านอื่น  เบสนั้นจะไม่ attack และกระแทกมากจนเกินไปจึงเหมาะกับเพลงจังหวะปานกลางทั่วไปจนไปถึงเพลงช้าที่จะเหมาะสมกับคาแรคเตอร์ของเบสแนวนี้ครับ
 ภาพรวมของ HA-FW10000 นั้นจึงเป็นหูฟัง in ear ที่มีความพิเศษทั้งเรื่องชิ้นงานและเสียงที่หาไม่ได้จากค่ายอื่น รวมไปถึงเสียงร้องที่เรียกได้ว่าเด็ดขาดและเเน่นอนมากๆสำหรับค่ายนี้ใครที่ชอบเสียงร้องเด่นๆ ลูกคอมาแบบเป็นชั้นๆ หางเสียงหวานนิดๆ ไม่ควรพลาดครับและยังคงฟังเพลง pop ทั่วไปได้ดีอีกด้วยครับ 

 


 

นอกจากนี้กับเพลง Audiophile ที่เป็นไฟล์ Hi Res นั้น JVC HA-FW10000 ถือว่าเป็นสายตรงเลยครับให้เสียงที่สมู้ทและกลมก่อมมาก ทีเดียวครับอีกทั้งพวก Jazz หรือ Classic ก็สามารถถ่ายทอดรายละเอียดชิ้นดนตรีได้ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เสียงเครื่องเป่านั้นกังวานและให้น้ำหนักเสียงที่ดี เครื่องสายพริ้วและไหลลื่นเรียกได้ว่าฟังได้เพราะแบบเต็มปากเต็มคำเลยครับสำหรับรุ่นนี้

  

 


ใครที่กำลังหาหูฟัง in ear ตัวจบที่เน้น Vocal และชอบสใตล์เสียงแบบ Dynamic Driver แบบ Hi End ที่ให้เวทีกว้างและฟังได้ไหลลื่นกลมกล่อมไม่ควรพลาดเลยครับ สนนราคาอยู่ที่ 59,990 บาทครับ สามารถซื้อและทดลองฟังได้ที่สาขาเรือธงชั้น 3 ห้างอมรินทร์พลาซ่าได้ทุกวันเลยครับ 

 

 


        

 

 

 

เขียนโดย : หลุยส์ มั่นคงแก็ดเจ็ท เขียนเมื่อ 10 ม.ค. 2562

 

 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง