มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟังอินเอียร์ SONY IER-M7

 


สวัสดีครับ มาพบกันผม  เจตน์...งามวงศ์วาน  กันอีกครั้งครับ  วันนี้มาดูหูฟังของ SONY จากญี่ปุ่นกกันครับ  ซึ่งสำหรับนักเล่นนักฟังเพลงแล้วต้องรู้จักแบรนด์ SONY กันอย่างแน่นอน ซึ่งทาง SONY ได้ออกผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมายหลายรุ่นครับ ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง   เครื่องเล่นเพลง   ลำโพงไร้สาย  ให้นักเล่นได้เลือกฟังกันและพัฒนาคุณภาพมาอย่างต่อเนื่อง


 

ส่วนผมจะนึกถึงหูฟังที่มีสีสันสดใสดูสะดุดตา เสียงเบสนำฟังมัน  แต่มาคราวนี้ มาทางเน้นการใช้งานทางมอนิเตอร์เป็นหลักครับ นั่นก็คือรุ่น  SONY IER-M7  คนที่ชอบโทนเสียงไม่ปรุงแต่ง เน้นรายละเอียด น่าสนใจทีเดียว  มาดูแพ็คเกจจิ้งกันเลยครับ

 

 

 

 

ตัวกล่องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านนอกสีโทนขาวตัดดำ และด้านในเป็นกล่องสีดำตัดอักษร  SONY  สีขาว ให้อารมณ์เข้ม  จริงจังแบบมอนิเตอร์มาก ๆ ครับ


 


พอเปิดกล่องออกมา ต้องบอกว่าตระกานตามากๆครับ  อุปกรณ์เพียบ  และจัดวางอุปกรณ์ได้อย่างลงตัว มีความเรียบร้อย สวยงาม ทั้งช่องวางจุก  ช่องเก็บวางสาย ที่เก็บได้พอดีไม่มีร่วงหล่นเลยครับ  ทำให้ผมนึกถึงนักแม่นปืนที่ต้องมีกระเป๋าอุปกรณ์ให้พร้อมจะได้พร้อมยิงได้ทุกสถานการณ์กันเลยครับ   เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างครับ

 

 

 

จุกหูฟัง ให้มาเยอะจุใจกันเลยครับ  โดยจุกมีมาให้สองแบบ

 

1 จุกยางซิลิโคนไฮบริด  มี  7 ไซส์ด้วยกัน  LL  L  ML M MS  S  SS  ให้เสียงเบสแน่นกระชับชิ้นดนตรีจะมาไวไปไวออกแนวกระชับกระเฉงครับ

 

2 จุกซิลิโคนหุ้มโฟมแบบ Triple-comfort  มี 6  ไซส์  L  ML M  MS  S SS 

 


ซึ่งเป็นจุกที่ทาง SONY คิดขึ้นมาโดยเฉพาะครับ  เลือกใช้วัสดุคุณภาพโดยมีแกนยางอย่างดีเวลาใส่ท่อหูฟังแล้วไม่มีหลุดแน่นอน  และเนื้อซิลิโคนหุ้มด้วยเนื้อโฟมอีกชั้น  เวลาสวมใส่แล้วผิวสัมผัสกับช่องหูนุ่มมากๆ  ทำให้สามารถใส่ฟังได้นานๆเลยครับ  จะให้โทนเสียงที่นุ่มหูกว่าจุกแบบไฮบริด  ฟังได้นาน ๆ ไม่เจ็บหูเลยครับ

 

ต้องยอมรับเลยว่าทาง SONY ใส่ใจทุกรายละเอียดจริงๆ  จุกมีไซส์มาให้เลือกหลายไซส์มากๆอย่างไซส์ M มีแยกย่อยถึง 3 ขนาด ทำให้เราสามารถเลือกใส่ได้ บางคนใส่ไซส์ M แล้วรู้สึกว่าใหญ่ไปนิดก็ลองเป็น MS   ส่วนใครที่ใส่แล้วเล็กไปนิดก็ขยับเป็น ML ครับ รับรองว่าใส่ได้พอดีเลยครับ

 

 

เคสเก็บหูฟัง

ทรงกล่องสี่เหลี่ยม ประกอบได้แข็งแรง  ด้านนอกคลุมด้วยผ้า เวลาหยิบจับให้ความเรียบหรูทีเดียวครับ  และด้านในก็บุด้วยผ้า  เวลาใส่หูฟังช่วยปกป้องไม่ให้มีรอยขีดข่วน  ตอนเปิดปิดเคสตรงขอบจะมีแม่เหล็กดูดติดกันใช้งานได้อย่างสะดวก   ซึ่งตัวเคสออกแบบมามีลักษณะแนวกล่องเก็บเครื่องประดับ  ให้ความทนทาน น่าใช้งานมากๆครับ

 

 

 

 


และในเคสหูฟังยังมีอุปกรณ์ต่างๆให้มาอีกครับ

1.คลิปหนีบเสื้อ     2.ตัวแพ็คเก็บหูฟัง   3.ผ้าทำความสะอาดหูฟัง

 

 

คลิปหนีบเสื้อไม่ให้สายแกว่งไปมาเวลาเราเดินทางครับ   ผ้าเช็ดทำความสะอาดหูฟังเมื่อมีฝุ่นหรือรอยนิ้วมือ และที่สะดุดตาผมที่สุดก็จะเป็น  ตัวแพ็คเก็บหูฟัง  นี่ล่ะครับ  ที่ทาง SONY ออกแบบมาโดยเฉพาะ แรกๆผมมองว่าม้วนเก็บธรรมดาเอาไม่ง่ายกว่าหรือ แต่ให้มาแล้วก็ลองใช้ซะหน่อยครับ พอลองใช้สักสองรอบทำได้ไม่ยากเลยครับ  

 

 

 

 

 

 

ซึ่งวิธีใช้มีดังนี้

1 ม้วนสายใส่มือซ้ายกางสี่นิ้ว   

2  สอดสายเก็บตรงช่องใส่ด้านหลัง 

3 จับหูฟังใส่ช่องและเลื่อนให้เข้าช่องตามล็อควงกลม 

4 ใส่กล่องโดยด้านหลังตัวเก็บกับเคสจะมีปุ่มแม่เหล็กดูดกัน

 

พอใส่เก็บแล้วต้องบอกว่าดูเรียบร้อยสวยงามดีครับ  ต้องขอบอกเลยว่าทาง SONY ตั้งใจทำมาจริง ๆ ซึ่งเมื่อลองใช้ดูก็จะพบว่าสามารถใช้งานได้จริงอย่างไม่ยากเลยครับ

 

 

 

 

 

ตัวสาย   เป็นขั้ว  MMCX  สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย ตรงก้านเกี่ยวหูออกแบบให้โค้งไว้เรียบร้อยแล้ว  ทำให้เวลาสวมใส่ได้สะดวกมากๆครับ   ส่วนตัวสายเป็นแบบ OFC (Oxygen Free Copper ) ทองแดงปลอดออกซิเจน  และเคลือบเงินอีกชั้นหนึ่ง  ทำให้นำสัญญาณเสียงได้อย่างราบรื่นส่งผลให้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยมอีกด้วยครับ  ตรงสายด้านในหุ้มด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ลดเสียงกวนเมื่อสายเสียดสีกับเสื้อผ้า   และมีกระเปาะรูดเก็บสายเพื่อความเรียบร้อยให้ความกระฉับกระเฉงเวลาสวมใส่ดีทีเดียวครับ

 

ส่วนหัวแจ็คเป็น  3.5  รูปตัว L ชุบทองมีหุ้มปลอกยางตรงจุดเชื่อมต่อสาย ป้องกันเรื่องข้อต่อหัก สายขาดในได้เป็นอย่างดีเลยครับ  และยังให้สายบาลานท์หัวแจ็คขนาด 4.4 มม. ชุบทองคำมาอีกด้วย ใช้กับเครื่องเล่นเพลงที่รองรับช่องบาลานซ์ 4.4 มม.  ให้คุณภาพเสียงเพิ่มขึ้นไปอีกขั้นเลยครับ

 

 

 

 

 

 

 

SONY IER-M7 ใช้วัสดุบอดี้เฮ้าส์ซิ่ง Magnesium alloy  มีน้ำหนักที่เบาและให้ความแข็งแรงทนทานแล้วยังลดการสั่นสะเทือนที่มีผลต่อคุณภาพของเสียงได้เป็นอย่างดี เมื่อเวลาเราฟังเพลงมีส่วนช่วยในเรื่องพื้นหลังที่นิ่งทำให้เราได้ยินเสียงรายละเอียดเครื่องดนตรีต่างๆชัดเจนมากๆครับ

 

 

SONY  IER-M7 ใช้ไดรเวอร์แบบ  Balance Armature  จำนวน 4  ตัว   โดยที่ทาง SONY ออกแบบไดรเวอร์เป็นรูปตัว T    ทำให้เวลาขับตรงไปที่ไดอะแฟรมมีผลให้ได้คุณภาพเสียงเที่ยงตรงถูกต้องแม่นยำที่สุดนั่นเองครับ

 

 

 

 

 

ส่วนบอดี้ด้านนอกเป็นโพลีคาร์บอเนต  และภายในหูฟังยังมีการใช้ฟิลม์คาปาซิเตอร์ ที่วงจรครอสโอเวอร์ แบ่งระดับเสียงได้อย่างแม่นยำและลดการผิดเพี้ยนของเสียง  ทำให้ได้เสียงที่สมจริงกันเลยทีเดียว

 

 


ตรงท่อนำเสียงผลิตจากทองเหลืองให้ความทนทานต่อการกัดกร่อน  และยังออกแบบให้สั้นและกว้างกว่าปกติครับ ช่วยลดอัตราการเกิดความผิดเพี้ยนของย่านเสียง เช่นฟังเพลงแล้วพอไปท่อนที่เสียงสูงๆเสียงจะพร่าฟังไม่รู้เรื่อง  ท่อนำเสียงที่สั้นและกว้างก็จะช่วยให้ได้เสียงที่ชัดเจนครบทุกรายละเอียดเลยครับ เรียกได้ว่าเราสามารถไว้ใจได้ถึงคุณภาพการผลิตของทาง SONY ได้เลยครับ

ด้วยการออกแบบให้บอดี้ที่เล็กกระทัดรัดและตัวสายมีการดัดยางให้พอดีรูปหู ทำให้สวมใส่ได้อย่างสะดวกรวดเร็วทีเดียวครับ   และก็มาถึงจุดสำคัญ  นั่นก็คือเรื่อง 

 

 

 

แนวเสียง


โดยรุ่นนี้ตอบสนองคลื่นความถี่ 5Hz – 40,000 Hz ซึ่งถือว่ากว้างเลยทีเดียว  และมีความต้านทาน 24 โอห์ม ต่อตรงกับมือถือหรือเครื่องเล่นก็สามารถเล่นได้เลยครับ (ขอยืมรูปน้องพูนมาเป็นนายแบบหน่อย เพราะรูปนี้หล่อขึ้นกล้องมาก ถ้าเป็นผมใส่เอง คงจะเขิน ๆ หน่อยครับ >_<)

 

 

เบส: ลูกเบสปริมาณปานกลาง  มีมวลชัดเจนลงได้ลึก  เก็บตัวดี กระชับมาไวไปไว  เวลาเราฟังกลองรัวๆ  เสียงกระเดื่องจะมาพร้อมเบส  M7 จะโฟกัสเสียงเบสกับเสียงกลองแยกออกจากกันได้อย่างชัดเจน เราสามารถฟังเบสและกลองไปพร้อมกันเก็บรายละเอียดได้ดี ฟังได้ลื่นไหลกันเลยครับ    

 

 

เสียงกลาง: เนื้อเสียงร้องมีความอิ่มหนา  สมจริงแบบมอนิเตอร์   ผมฟังเพลงโปรดมาหลายรอบมากๆแล้ว  พอได้มาฟังกับตัว M7 ต้องบอกว่าให้เสียงร้องที่สมจริง  อิมเมจนักร้องที่ใหญ่โต ถ่ายทอดน้ำเสียงของนักร้องได้สุดปลายเสียงกันเลย   ฟังเสียงนักร้องได้เต็มอารมณ์ทุกคำกันเลยทีเดียวครับ

 

 

กลางแหลม:  ให้ย่านกลางแหลมที่ใสเคลียร์สะอาด  เพลงที่มีกีตาร์แพนซ้ายขวา  แยกได้ชัดมากๆ  การโฟกัสไดนามิกเสียงกีตาร์เวลาดีดคอร์ด หรือโซโล ฟังแล้วจับความหนักเบาของเสียงได้อย่างชัดเจน   ซี่งผมได้เทสฟังกับเพลงที่มีโซโลยาวๆ ต้องบอกว่า M7  โฟกัสเสียงกีตาร์ได้แม่นยำละเอียดให้ความลื่นไหล ต่อเนื่องของการโซโลจากเสียงต่ำไปเสียงสูง  ฟังเพลินมากๆครับ

 

 

เวทีเสียง:  ให้เวทีเสียงที่โปร่งกว้าง และมิติด้านลึกก็ทำได้ดี  ทำให้ฟังเพลงที่มีเครื่องดนตรีเยอะแยกรายละเอียดได้ชัดเจน  ตรงนี้เวลาทำงานด้านมิกซ์เสียงจะทำให้ฟังบาลานซ์เสียงโดยรวมของเพลงได้ดี  ทำให้มิกซ์เสียงได้สะดวกทีเดียวครับ

 

 

โดยรวม  ให้เสียงในแบบมอนิเตอร์ พื้นหลังนิ่งสงัด ให้ความเที่ยงตรงของชิ้นดนตรีต่างๆ ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงเพลงได้อย่างสมจริง   และชิ้นดนตรีต่างๆมีความละมุนพอดีๆ  ไม่จัดจ้านรุกเร้าเกินไปทำให้สามารถใส่ฟังเพลงได้เป็นเวลานานๆไม่ล้าหูเลยครับ

 

 

 

 

 

สรุป

 

SONY IER-M7  เป็นหูฟังมอนิเตอร์คุณภาพ ทั้งการออกแบบให้นำไปใช้งานด้านมอนิเตอร์  ไม่ว่าจะเป็นนักดนตรีใส่ขึ้นเวทีแสดงสด  สามารถฟังเสียงเครื่องดนตรีต่างๆได้อย่างแม่นยำชัดเจน ทำให้แสดงสดได้ถูกต้อง เต็มที่เลยครับ หรือจะไว้ใช้แกะเพลง ไว้เทสเสียงในห้องอัดเสียง และนักฟังเพลงที่ชอบโทนเสียงแบบมอนิเตอร์ ไม่ปรุงแต่งเกินจริงก็น่าสนใจเช่นกัน

 

จนมาถึงเรื่องการผลิตที่ใช้วัสดุคุณภาพและเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใส่ไว้ในตัวหูฟัง ทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม  สมจริงแบบมอนิเตอร์  และอุปกรณ์ต่างๆที่ให้มานั้นจัดสรรมาเป็นอย่างดีครบครันพร้อมใช้งาน  ทำให้ SONY IER-M7 เป็นหูฟังอินเอียร์มอนิเตอร์คุณภาพสูงที่น่าใช้งานมาก ๆ ครับ และเช่นเคยสามารถมาลองฟังเสียงกันก่อนได้ที่ร้านมั่นคงแก็ดเจ็ทกันเลยครับ

 

 

 

 

 
 

เขียนโดย : เจตน์ งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ :  7  ก.พ. 2562

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง