มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟังไร้สาย MAVIN AIR-X พระกาฬแบตอึด

 


สวัสดีครับ วันนี้ผมมีน้องใหม่ของหูฟังประเภท TrueWireless มานำเสนอให้ทุกท่านได้รู้จักกันอีกแล้วครับ กับผมมาร์ช เจ้าเก่าคนเดิม (เหมือนร้านข้าวมันไก่ยังไงชอบกล) ซึ่งเจ้าหูฟังตัวนี้นั้น มีความน่าสนใจ มีความเป็นมาอย่างไร ใครเป็นผู้ผลิต ผลิตขึ้นมาทำไม เอ้ยนอกเรื่องไปเยอะเลย เดี๋ยวเฮียมั่นจะไล่ผมออก มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ หูฟังตัวนี้นั้น มีชื่อแบรนด์ว่า "MAVIN" รุ่นยาลดกรดในกระเพาะอาหาร หรือ "Air-X" นั่นเอง ซึ่งหูฟังตัวนี้นั้นเป็นหูฟังตัวขึ้นชื่อของแบรนด์เลยครับ เพราะออกมาแค่รุ่นเดียวก่อน -_- ! ก่อนจะนอกเรื่องไปมากกว่านี้ 

 

 

เรามาดูที่ตัวกล่องแพคเกจกันก่อนเลยดีกว่าครับ ตัวกล่องนั้น ดีไซน์มาแบบ เรียบง่ายโชว์ตัวบอดี้แต่ละสีของตัวหูฟังให้ทุกท่านได้เลือกตามสไตล์แบบที่แต่ละท่านต้องการเลยนะครับ แถมมีรางวัล "Lifestyle VGP 2019" มาการันตีอีกแน่ะ

 

 

 

 

พอพลิกมาด้านข้างขวา ก็จะเห็นตัวเคสชาร์จ และตัวหูฟัง อย่างชัดเจน ตัวเคสชาร์จมีความเรียบง่ายและดูดีเลยจ้า

 

 

 

 

 

พอพลิกอีกด้านขึ้นมา ก็จะมีบอกถึงสเปคของตัวเครื่องอย่างชัดเจน ว่าข้านี่แหละ มาพร้อมกับ Bluetooth Version 5.0 แค่นั้นยังไม่พอยังจัดเต็มในเรื่องของชิป Qualcomm® aptX และ Qualcomm® TrueWireless™ Stereo Plus มาอีกด้วยครับ เรียกว่าใส่ใจในรายละเอียดของเสียงมากเลยจริง ๆ ครับ

 

 

 

มาถึงด้านหลังนี่พอพลิกมาผมถึงกับตะลึง จนแทบตกเก้าอี้ เพราะแม่เจ้าประคุณเอ๋ย อัดสเปคมาเต็มเปี่ยม จนต้องร้องอั้ยหย๋า ดูจากในภาพ นี่มันหูฟังรึเครื่องบินรบ มาซะขนาดนี้

 

 

 

 

 

มาดูที่ตัวเคสชาร์จของหูฟังภายในกล่องกันบ้างนะครับ ตัวบอดี้ของเคสจะออกโทนสีเมทัลลิก ดูทันสมัยสมกับสไตล์คนรุ่นใหม่ก็ใช้ได้ อากง อาม่า ใช้ก็เก๋าดี เรียกได้ว่าพกไปไม่อายใคร ภายในจะมีแม่เหล็กเพื่อดึงดูดตัวบอดี้ของหูฟัง ให้ติดแนบสนิทกับขั้วชาร์จได้ โดยที่เวลาเราเขย่าก็ไม่หลุดกลิ้งเกลือกออกมาให้ทุกท่านเขย่าขวัญว่าจะหล่นหายไปแต่อย่างใด 

 

 

 

และยังให้อุปกรณ์ในการใช้งานมาอย่างครบครัน ได้แก่

เคสชาร์จ
ตัวหูฟัง ด้านซ้าย และ ด้านขวา
สายชาร์จ
ซิลิโคนหุ้มบอดี้กันลื่น เพื่อความกระชับ 2 ชิ้น ปรับให้เข้ากับใบหูของแต่ละท่าน
จุกสำรอง SIZE S , M และ L อีก 3 คู่ (จุกซิลิโคน SIZE S จะเป็นสีดำ)

 

 

 

 


 

ตัวหูฟังนั้นมีขนาดค่อนข้างเล็ก และออกแบบให้มีความเฉียง 45 องศาเพื่อความสบายในการสวมใส่ ตัวบอดี้บริเวณเฟสเพลทนั้น จะเป็นปุ่มแบบกดลงไป เพื่อความแม่นยำในการกดควบคุม ซึ่งโดยส่วนตัวผมว่าระบบปุ่มกดแบบนี้ จะควบคุมได้ค่อนข้างแม่นยำกว่าแบบทัชสกรีน 

 


 

 

มาที่ส่วนสำคัญในการเก็บพลังงานให้ตัวหูฟังกันบ้างครับ ขั้วชาร์จมีการออกแบบให้เป็นระบบแม่เหล็กเพื่อที่จะยึดเกาะกับขั้วชาร์จเวลาที่ใส่ลงไปชาร์จในตัวเคสชาร์จ ได้อย่างแน่นหนา ไม่หลุดหรือหล่นออกมานอกเคสง่าย ๆ แน่นอนจ้า

 

ด้านในตัวเคสเมื่อคว่ำเคสลง ก็ยังสามารถยึดเกาะกับตัวเคสได้อย่างแน่นหนา ไม่หล่น หลุด ร่วง ครับ

 

 

 

 

 

ต่อกันเลยครับ กับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ผมจะมาเหลาให้ทุกท่านได้ฟังกัน ว่าสเปคของหูฟังรุ่นนี้ มันทำอะไรได้บ้าง มาที่อย่างแรกเลย นอกจากจะมาพร้อมกับ Bluetooth Version 5.0 แล้วยังทำระยะการส่งสัญญาณได้ไกลสูงสุดถึง 100 feet กันเลยทีเดียวล่ะครับ (100 ฟุต = 30.48 เมตร *อ้างอิงจากคู่มือนะครับ เมื่อใช้งานจริงอาจมีปัจจัยหลายอย่างเกี่ยวข้องที่ทำให้สั้นกว่าได้ เช่น ความแรงสัญญาณ สิ่งกีดขวาง และสัญญาณรบกวนจากอุปกรณ์อื่น ๆ ) อู้หู ว้าว!!! ยังๆครับ ยังว้าวไม่พอ นี่นับว่าเป็นหูฟัง TrueWireless ตัวแรกที่ให้แบตเตอรี่ใช้งานอย่างยาวนานถึง 10 ชม. (ไม่ต้องขยี้ตาครับ เขาบอกมา สายตาท่านไม่ได้ผิดปกติแต่อย่างใด) ถือว่าเป็นหูฟังประเภท TrueWireless รุ่นแรกเลยก็ว่าได้ ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานแบบนี้ เพราะรุ่นอื่น ๆ ในหูฟังประเภทเดียวกันนี้ ส่วนใหญ่จะมีแบตเตอรี่เพียงพอต่อการใช้งานแค่ 4-5 ชม. เท่านั้นเองครับ แถมยังกลัวเราจะใช้งานได้ไม่ทันใจ เพิ่มระบบชาร์จไวมาให้ ชาร์จเพียง 10 นาที ใช้ได้ถึง 1 ชม. และ ตัวเคสชาร์จยังสำรองพลังงานได้ถึง 40 ชม.ครับ เท่ากับรวมชั่วโมงการใช้งานทั้งหมดถึง 50 ชม. 

 

 

 

ขั้วชาร์จภายในเคสชาร์จ ที่ดูทนทาน และใช้งานในการชาร์จ

 

 

 

ต่อกันเลยที่การกันน้ำ กันฝุ่น ด้วยมาตรฐาน "IPX5" ซึ่งแน่นอนว่าท่านไหนอยากจะไปวิ่งมาราธอนสามารถเอาไปใช้งานได้ไม่ต้องกลัวเลยครับ ถามว่าความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นได้แค่ไหน ผมขอแนะนำว่ากันได้ในกรณีที่ท่านมีเหงื่อค่อนข้างเยอะ และกันฝนตกแบบปรอย ๆ ได้ไม่แนะนำให้นำตัวหูฟังไปล้างน้ำเพื่อทำความสะอาดนะครับ แค่เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าแห้ง ๆ หรือ ทิชชู่ที่ชุบแอลกอฮอล์นิดหน่อยก็พอได้อยู่ครับ แต่จากที่ผมหาข้อมูลมานั้นมาตรฐานการกันน้ำ กันฝุ่น ระดับ IPX5 นั้นสามารถทนต่อแรงดันน้ำที่ฉีดใส่ได้ แต่ถึงกระนั้นเองตัวหูฟังก็ยังมีจุดอ่อนที่น้ำมีโอกาสซึมผ่านเข้าไปทางท่อนำเสียงของหูฟังได้ จึงไม่แนะนำนะครับ อีกทั้งมากับพร้อมน้ำหนักที่เบาสบาย แค่ 4.5 กรัม ต่อข้างเท่านั้นครับ และทางแบรนด์ได้ดีไซน์มาเพื่อให้ทุกท่านสามารถใช้งาน ได้โดยไม่มีความรู้สึกว่าเมื่อยใบหูแต่อย่างใด (มาลองก่อนจ้า เพราะบางท่านอาจจะใส่ไม่พอดี เดี๋ยวจะหาว่าผมรีวิวเกินจริง) ไม่เชื่อลองดูการสวมใส่จากใบหูนายแบบ สุดหล่อประจำสาขาของเราได้เลยครับ น้องบิ้ก พารากอน เจ้าเก่า ผมยืมใบหูเขามา 555

 

เรื่องการรองรับสัญญาณ ไม่น้อยหน้าแบรนด์ใหญ่ ๆ เลยครับ อย่างที่ผมเกริ่นไว้ในช่วงแรกว่ารองรับสัญญาณแบบ aptX และยังรองรับเอาใจสาวก iOS ด้วยสัญญาณแบบ AAC ไม่น้อยหน้าด้วยระบบเสียงแบบ Stereo Plus อีกด้วย และ ยังสามารถกดรับสาย/วางสาย ได้อีก แถมปลุก Siri มาช่วยเหลือเราได้ด้วยครับ ในส่วนของการสนทนากับคู่สายก็ไม่น้อยหน้า เสียงออกดังชัดเจนทั้ง 2 ข้าง และ ไมโครโฟนยังมีระบบ Noise Reduction Technology อีกครับ แต่ในส่วนของไมโครโฟนนั้น เท่าที่ได้ลองเทสแล้วจะอยู่บริเวณตัวหูฟังด้านซ้าย เพราะฉะนั้นถ้าท่านจะใช้ในการสนทนาเพียงข้างเดียว แนะนำว่าให้ใช้ตัวหูฟังด้านซ้ายเป็นหลักครับ

 

การเชื่อมต่อก็ไม่ได้ยุ่งยาก ซับซ้อนซ่อนเงื่อนหูทรยศแต่อย่างใด เพียงแค่กดปุ่มด้านข้างเคสชาร์จ เปิดฝาเคส เท่านั้นแหละครับ หา Device ไม่เจอ เอ้ยไม่ใช่ ชื่อใน Bluetooth จะขึ้นมาว่า AirX_L นะครับเนื่องจากข้างเชื่อมต่อตัวหลักของตัวหูฟังนั้นจะเป็นหูฟังทางฝั่งด้านซ้าย นั่นเองครับ แต่จากที่ได้ลองเทสถ้านำออกมาเชื่อมต่อแยกโดยการนำหูฟังด้านขวามาเชื่อมต่อนั้น พอเรานำตัวหูฟังด้านซ้ายขึ้นมาใช้ก็จะเชื่อมต่อกันเองให้แบบอัตโนมัติเลยครับ

 

 

 

มาดูกันที่ระบบการควบคุมการสั่งการกันบ้างครับ

 

1.ควบคุมการเล่นเพลง


การเล่นเพลง สามารถกด 1 ครั้ง ที่ตัวหูฟัง ด้านใดก็ได้ 1 ครั้งครับ

การหยุดเพลง สามารถกด ค้างไว้ 1 วินาที ที่ตัวหูฟัง ด้านใดก็ได้ครับ จะมีเสียงติ้ด เตือน 1 ครั้ง

การเปลี่ยนเล่นเพลงถัดไป กด ดับเบิ้ลคลิ้ก ที่ตัวหูฟังด้านขวาครับ

การย้อนกลับไปเพลงก่อนหน้า กด ดับเบิ้ลคลิ้ก ที่ตัวหูฟังด้านซ้ายครับ

2.การรับสาย


การรับสาย สามารถกด 1 ครั้ง ที่ตัวหูฟังด้านขวา หรือ ด้านซ้าย ก็ได้ เมื่อมีสายเรียกเข้าครับ

การวางสาย สามารถกด ค้างไว้ 1 วินาที ที่ตัวหูฟัง ด้านใดก็ได้ครับ จะมีเสียงติ้ด เตือน 1 ครั้งครับ

 

 

 

3.ปลุก Siri จากการหลับไหล


เรียกใช้งานด้วยการ กด ค้างไว้ 1 วินาที ที่ตัวหูฟัง ด้านใดก็ได้ครับ จะมีเสียงติ้ด เตือน 1 ครั้ง

ยกเลิกการใช้งานด้วยการ กด ค้างไว้ 1 วินาที ที่ตัวหูฟัง ด้านใดก็ได้ครับ จะมีเสียงติ้ด เตือน 1 ครั้ง เช่นกันครับ

4.การเพิ่ม/ลด ระดับเสียง


การเพิ่มเสียง สามารถกด 1 ครั้ง ที่ตัวหูฟังด้านขวาครับ

การลดเสียง สามารถกด 1 ครั้ง ที่ตัวหูฟังด้านซ้ายครับ

 

 

 

และเมื่อเราจะเช็คสถานะแบตเตอรี่ของตัวเคสชาร์จ และตัวหูฟัง จะสามารถเช็คได้ดังนี้เลยจ้า ตัวหูฟัง เมื่อชาร์จในเคสชาร์จนั้น ถ้าไฟสีฟ้าที่ตัวหูฟัง เปิดอยู่แสดงว่ากำลังชาร์จไฟครับ ถ้าไฟสีฟ้าดับไป นั่นคือแบตเตอรี่ของตัวหูฟังนั้นเต็ม 100% แลัวครับ

 

 

ตัวเคสชาร์จ เมื่อเสียบสายชาร์จบริเวณช่อง USB นั้น ไฟตรงบริเวณตัวเคสชาร์จในรูปด้านบน จะขึ้นเป็นไฟสีแดงครับ ถ้าไฟสีแดงดับลง นั่นคือแบตเตอรี่ของตัวเคสชาร์จนั้นเต็ม 100% พร้อมลุยไปกับท่านทั้งวันแล้วล่ะครับ 

 

ถ้าจะเช็คสถานะของแบตเตอรี่ หลังจากเราเริ่มรีชาร์จตัวหูฟัง จะแสดงสถานะดังนี้ครับ

 

กระพริบไฟสีแดง 5 ครั้ง = Full

กระพริบไฟสีแดง 4 ครั้ง = 80%

กระพริบไฟสีแดง 3 ครั้ง = 60%

กระพริบไฟสีแดง 2 ครั้ง = 30%

กระพริบไฟสีแดง 1 ครั้ง = Low

 

 

คราวนี้มาต่อกันที่เรื่องของเสียงที่ได้จากหูฟัง MAVIN Air-X กันบ้างครั


 

เวทีเสียง 
เรียกว่าเป็น TrueWireless ที่เวทีเสียงไม่ได้กว้างขวาง แต่มีมิติของชิ้นดนตรี ตำแหน่งการจัดวางที่จับต้องและสังเกตุได้ ไม่ต้องเพ่ง หรือ พยายามในการจับมากนักครับ ทำได้ดีเลยครับ
ย่านเสียงต่ำ
เบสทั้ง ดีพเบส และ หัวโน๊ตของเบส ให้ความหนักแน่น ฟังสนุก เก็บตัวดี ไม่ช้าไม่เร็ว คุมโทนเสียงควบคู่ไปกับ ภาพรวมของเวทีได้ครับ

 

 

 

ย่านเสียงกลาง
เสียงกลางมีความชัดเจนมาก ค่อนมาทางด้านหน้า เสียงกลางมีความเป็นธรรมชาติ และแจกแจงรายละเอียดได้ดีเยี่ยม เรียกได้ว่าใครที่ชอบเสียงนักร้องมาทางด้านหน้าของเวที น่าจะชื่นชอบเลยล่ะครับ
ย่านเสียงสูง
เสียงสูงของ MARVIN อาจจะไม่ได้ชัดเจนมากนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย เพราะแท้จริงแล้วเสียงปลายแหลมจะค่อนไปทางด้านหลังนิดๆ ไม่แสบหู ฟังได้ง่าย และนานครับ

 

 

สรุปแนวเสียงของ MARVIN Air-X เรียกว่าตอบโจทย์คนฟังกลุ่มใหญ่ๆได้อย่างดีเลยครับ เพราะสามารถฟังเพลงค่อนข้างหลายประเภท ไม่ต้องเลือกไฟล์ในการเล่นมากนัก ไม่ล้าหูจนเกินไป ไม่แสบหูจนเกินพอดีจ้า

 

 

การดูวีดีโอ / Youtube / Netflix

 

 

 

 

จากที่ตัวผมได้เทสดูวีดีโอ ไม่พบอาการดีเลย์ หรือ หน่วงของสัญญาณให้รำคาญใจเลยล่ะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อาจจะขึ้นอยู่กับสถานที่ ที่เราอยู่ในบริเวณนั้น ๆ ด้วยครับ ว่าสัญญาณรบกวนรอบ ๆ เยอะแค่ไหนแต่ถ้าจากที่ลองฟัง และ เทสดูถือว่าพึงพอใจ ทำได้ดีเลยล่ะครับ กับหูฟัง MAVIN Air-X 

 

 

มาที่การเล่นเกมส์กันบ้าง นับว่าทำได้ดีไม่แพ้การดูวีดีโอเช่นกันครับ เพราะจากที่ได้เทสกับเกมส์ ROV ตีปัอม เสียงกับเอฟเฟค สกิลต่างๆที่ปล่อยไปใส่ศัตรูนั้น ถือว่ามีความตรงกับภาพที่แสดงผลบนจอสมาร์ทโฟน เรียกได้ว่า ครอบคลุมการใช้งาน ไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันนี้จริง ๆ ครับ

 

 

 

นอกจากนี้คราวนี้มาดูเมื่อตอนที่เราหุ้มซิลิโคน ครอบตัวหูฟังเพื่อเพิ่มความกระชับให้กับใบหูของเรากันบ้างครับ ตามรูปด้านล่างนี้เลยจ้า

 

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับทุกท่าน เรียกได้ว่าเป็นหูฟัง TrueWireless ที่คุ้มค่า คุ้มราคา ตัวหนึ่ง เพราะราคาเพียง 4,990.- เท่านั้นครับ อยากให้ทุกท่านได้มาลองสัมผัส และทดลองฟังด้วยตัวของท่านเอง นับเป็นตัวเลือกของหูฟัง TrueWireless อีก1 รุ่นที่น่าจับตามองไม่แพ้ Havit G1 และ Padmate Pamuscroll เลยล่ะครับ มาแรงแน่นอน มาร์ช ฟันธง!!! มาทดลองได้แล้ววันนี้ที่ มั่นคงแก็ทเจ็ท ทุกสาขาเลยนะครับ ^^ (แถมอีกนิดผมมีสีของหูฟังเพิ่มเติมอีก 3 สี ที่ทางร้านนำมาจำหน่ายให้ทุกท่านได้เลือกชมสินค้าเป็นตัวอย่างคร่าว ๆ ด้วยนะครับ)

 

 

 


 

 

 

 

  เขียนโดย : มาร์ช สยามพารากอน เขียนเมื่อ : 19 ก.พ. 2562

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง