มั่นคง munkonggadget

รีวิว : iBasso Audio IT01s หูฟังอินเอียร์ ใช้ระบบไดร์เวอร์ DiNaTT

 

 

iBasso IT01S นั้นเป็นหูฟัง in ear รุ่นอัพเกรดแยกจาก IT01 รุ่นปกติที่นอกจากจะมี Body แบบเดียวกันแล้วแต่องค์ประกอบอื่นถือว่าแตกต่างกันพอสมควรเลยครับ โดยยังคงมีขนาดเล็กใส่หูฟังแบบคล้องหูและสามารถถอดเปลี่ยนสายขั้ว MMCX ได้เช่นเคยครับ

 

 

 

 

โดยในส่วนของ  Body นั้นยังคงทรงรูปทรงเดิมที่มีขนาดเล็กและใส่สบายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ได้เพิ่มลูกเล่นทำเป็นสีพิเศษ Blue Mist และ Smoke Grey ที่สวยและโดดเด่นกว่ารุ่น IT 01 ธรรมดาอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ ซึ่งภายในนั้นถูกอัพเกรดขึ้นมาหลายจุด เพราะขุมพลังหลักยังคงมาจาก 1 Dynamic Driver แต่เป็น Driver พิเศษที่เมื่อพิจรณาจากสเป็คแล้วถือว่ามีสเป็คเทียบเคียงกับหูฟังราคาแพงได้เลยครับ


 

ไดร์เวอร์ที่ใช้  DiNaTT™ Dynamic Driver
 


DiNaTT™ Dynamic Driver  จะเป็นไดร์เวอร์ชนิดไดนามิคที่ใช้ diaphragm ทำจาก Carbon Nanotube เคลือบด้วย DLC (Diamond-like Carbon) ซึ่งจะมีคุณสมบัติยืดหยุ่นมากกว่า แต่แข็งแรงทนทาน ให้การตอบสนองในช่วงเสียงได้ดียิ่งขึน และ แตกต่างจากรุ่น IT01 ปกติที่ใช้ diaphragm ทำจาก Graphene  

 

 

พร้อมกับแม่เหล็กแรงสูง Tesla Magnet Flux ที่ช่วยในเรื่องของ Dynamic  , Bass และ Speed ที่ดีขึ้นซึ่งในหูฟัง in ear นั้นมีใช้กันน้อยมาก และที่สำคัญในช่วงราคาเดียวกันนี้ IT01S แทบจะเป็นตัวเดียวเลยครับที่มีสเป็ค Driver ทั้งชุดโหดแบบนี้ครับ

 

นอกจากนี้สิ่งที่ทำให้ IT01S นั้นโดดเด่นยิ่งขึ้นก็จะเป็นในส่วนของสาย Premium upgrade ที่มีให้ตั้งแต่แรก โดยจะเป็นสาย  5N Mono Crystal Copper with Silver plate หรือสายทองแดงเคลือบเงินเส้นโตนั่นเองครับ  และจะมาพร้อมกับแจ็คหูฟังขนาด 2.5 mm. Balanced ตั้งแต่แรก แต่ก็จะแถม adapter แปลงไปเป็นแจ็ค 3.5 mm. ให้อีกด้วย ซึ่งก็จะรองรับทั้งนักเล่นแบบจริงจังสำหรับใช้งานแบบบาลานซ์เต็มรูปแบบ หรือจะใช้งานง่าย ๆ กับมือถือหรือเครื่องเล่นทั่วไปก็ได้อีกเช่นกันครับ

 

โดยตัวสายเส้นนี้มีคุณสมบัติเสียงที่โดดเด่นทีเดียวครับ โดยจะให้เสียงที่สว่างนิดๆ ให้เสียงกลางที่เปิดแต่น้ำเสียงนั้นมีมวลที่ดี เบสแน่นกระชับ ฟังสนุก และถือว่าเป็นสายที่ให้เสียงครบเครื่องทีเดียวครับสำหรับสาย stock ที่ติดมาเส้นนี้นับว่าเพียงพอต่อการใช้งานยาวๆอย่างแน่นอนครับ

 


 

โดยอุปกรณ์ในกล่องมีดังนี้ครับ


อุปกรณ์ในกล่อง
• 1 x iBasso IT01S
• 1 x เคสสำหรับพกพา
• 9 x จุกยางไซส์ S, M, L  3 แบบ 3 ไซส์
• 2 x จุกโฟมไซส์ S, M
• 1 x อแดปเตอร์แปลงแจ๊ค 2.5 - 3.5 มม. (ตัวนำแบบเดียวกันกับสายหูฟัง) 

เรียกได้ว่านอกจากสายหูฟังที่พร้อมใช้ยาว ๆ แล้ว อุปกรณ์อื่นๆที่ให้มานั้นเรียกได้ว่าครบครันสุด ๆ เช่นกัน แทบไม่ต้องควักเงินซื้อเพิ่มตามแบบฉบับ iBasso เลยครับ

 

 

 


เสียงของ IT01S นั้นเรียกได้ว่าต่อยอดมาจากรุ่น IT01 ปกติขึ้นมีอีกหนึ่งก้าวครับ โดยจะมีทั้งจุดที่คล้ายกันและที่แตกต่างกันครับ โดยหลักๆยังคงเป็นสใตล์เสียงแบบ  ibasso ที่ให้คาแรคเตอร์เสียงแบบฟังสนุก   เสียงกลางพุ่ง แต่ให้เบสแบบมาเป็นลูกๆ ซึ่งยังคงเหมาะสมกับฟังเพลงกลุ่มใหญ่ของตลาดครับที่เน้นเสียงร้องและเบส

 

 

 

แต่ในส่วนที่แตกต่างอัพเป็นผลเนื่องจากจาก Driver ชนิดใหม่ที่มีคุณสมบัติดีขึ้น รวมไปถึงสายอัพเกรดทองแดงเคลือบเงินเส้นโต จึงทำให้ IT01S นอกจากฟังสนุกแล้วยังคงให้รายละเอียดเสียงต่างๆที่สามรถหวังผลได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเสียงสูงที่คมชัด โฟกัสแม่นยำ  เวทีเสียงกว้างขึ้น  และยังให้เสียงร้องที่สะอาดขึ้นอีกด้วยครับ

ในส่วนของเบสนั้นปริมาณอาจจะดูน้อยลงซักเล็กน้อยครับเพราะ IT01 นั้นจะเป็น Pure Copper ในขณะที่  IT01S นั้นจะเป็น 5N Mono Crystal Copper with Silver plate แต่ก็ชดเชยด้วยเบสที่ลูกสวยเก็บตัวได้ดีขึ้น โดยที่แรงกระแทกจากหัวโน็ตนั้นยังคงดีเช่นเคยตามแบบฉบับของ Dynamic Driver เลยครับ

โดยรวมแล้ว IT01S ถือว่าเป็นหูฟังที่อัพเกรดขึ้นมาจากหูฟังตัวแรกตั้งแต่หลัก  1- 4 พันบาทใครที่ใช้หูฟังช่วงราคานี้แล้วอยากอัพเกรดแบบเป็นรูปธรรมสามารถรู้สึกได้ถึงความแตกต่างก็แนะนำรุ่นนี้เลยครับ อีกทั้งมีคุณสมบัติองค์ประกอบด้านสายที่ดีซึ่งแทบไม่ต้องอัพเกรดหรือทำอะไรเพิ่มเติมเลยครับซื้อทีเดียวจบใช้ยาวๆแน่นอน

การใช้งานรุ่นนี้ก็ง่ายเลยครับเพราะขับง่ายและไม่ต้องห่วงเรื่องแมทชิ่งอะไรเท่าไหร่ ใครมี DAP ที่มีช่องหูฟังแบบ 2.5 ก็สามารถใช้ได้เลยครับ  หรือว่าจะใช้กับ notebook , มือถือ เครื่องเล่นทั่วไปก็สามารถใช้อแดปเตอร์ที่แถมมาให้ในแพ็คเกจต่อพ่วงได้ทันทีเลยครับซึ่งคุณภาพเสียงนั้นยังคงไม่เปลี่ยนแปลงครับเพราะสายนั้นเป็นตัวนำชนิดเดียวกับสายหูฟังนั่นเองครับ


IT01S นั้นสนนราคาอยู่ที่  7,990 บาทครับ สามารถซื้อและทดลองฟังได้ที่ร้าน Munkonggadget ได้ทุกสาขาเช่นเคยครับ

 

 

 

เขียนโดย : หลุยส์ มั่นคงแก็ดเจ็ท เขียนเมื่อ 28 ก.พ. 2562

 

 


 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง