มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟัง in ear IER-Z1R ตัวท็อปจากค่าย Sony

 

 

IER-Z1R หูฟังรุ่นเรือธงตัวใหม่ล่าสุดจากค่าย Sony ที่รอบนี้เรียกได้ว่ามาแบบจัดเต็มและจริงจังมากๆ โดยมีคุณสมบัติและลักษณะพิเศษเฉพาะตัวจึงทำให้  Z1R นั้นถูกกล่าวถึงเป็นอย่างมากในช่วงนี้ทั้งในไทยและต่างประเทศ

 

IER-Z1R นั้นเป็นหูฟังประเภท in ear อยู่ในตระกูล  Signature Series ที่เป็นรุ่นท็อปสุดของค่ายมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ทั้งหมดโดยเฉพาะสเป็คหูฟังที่เรียกได้ว่าสุดทางเลยทีเดียวครับเพราะตัว Driver นั้นสามารถตอบสนองช่วงเสียงได้ตั้งแต่  3Hz-100,000Hz  ซึ่งสเป็คแบบนี้แทบจะไม่มีตัวไหนในท้องตลาดที่ทำได้เลยครับ

 

 

 

 


โดยที่ตัว Housing body นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้เลยครับ เพราะใช้วัสดุหลักเป็น  Zirconium Alloy (Zr)    หรือเซอร์โคเนียม  ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษด้านความทนทาน ทนต่อการกัดกร่อนจากภายนอก  โดยทาง Sony ได้เพิ่มการขัดแต่งพิเศษในส่วนของ Faceplate  ให้มีความสวยงามและโดดเด่น  และตัว Housing เองก็มีผลต่อ Acoustic  หูฟังซึ่งจะตอบสนองได้ดีกว่าบอดี้พลาสติกทั่วไปอีกระดับหนึ่งเลยครับ

 

 

และภายในนั้นเรียกได้ว่าพิเศษและแตกต่างจริงๆครับเพราะตัว Driver unit ทุกแบบนั้นเป็นผลิตภัฑ์ที่ทาง Sony วิจัยและพัฒนาขึ้นมาเองทั้งหมด รวมไปถึงองค์ประกอบอื่นๆภายในที่เรียกได้ว่า Sony นั้นตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุดอีกเช่นกันครับ

 

 


เริ่มจาก Hybrid Driver ที่ทรงพลังจากทาง Sony เองซึ่งจะประกอบไปด้วย 2 Dynamic และ 1 Balanced Amature Driver ซึ่งสเป็คอาจจะดูแตกต่างจากเจ้าอื่นที่ส่วนมากจะใช้ 1 Dynamic และอัด BA Driver ไปหลายๆตัว ซึ่งคุณภาพเสียงที่ Sony ทำได้นั้นจัดว่ามีคุณภาพสูงมากและแทบไม่น่าเชื่อเลยด้วยครับว่ามาจาก Driver เพียงแค่ 3 unit เท่านั้นครับ

 

 

โดย Driver ตัวแรกนั้นจะเป็น  5 mm. Dynamic Driver    ที่มาพร้อมกับคำจำกัดความว่า  “Hear everything with a frequency response to 100kHz  “ หรืออีกชื่อของ Driver ตัวนี้คือ  Super tweeter นั่นเองครับซึ่งจะทำหน้าที่ตอบสนอง Ultra-high frequency หรือเสียงย่านสูง(มากๆ) ที่มาพร้อมกับ aluminium-coated LCP ไดอะแฟรม พร้อมกับแม่เหล็กแรงสูง ที่จะมอบประสบการณ์ทางดนตรีที่แตกต่างจากรุ่นอื่นอย่างสิ้นเชิงเลยครับ

 

 

 


Dynamic Driver อีกตัวนั้นจะมีขนาด  12 mm. พร้อมกับ  Magnesium dome และ aluminium-coated LCP.  ทำหน้าที่เป็น full-range driver   ที่ตอบสนองครบทุกย่านเสียงรวมจนไปถึงเสียงทุ้มระดับ Deep bass เลยครับ

สุดท้ายกับ Balanced Amature Driver ที่ถือว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญมากๆอีกหนึ่งตัวเพราะเป็น BA Driver จากทาง Sony เองซึ่งในตลาดมีอยู่ไม่กี่เจ้าที่มีศักยภาพที่จะทำ Driver ของตัวเองซึ่ง Sony ก็เป็นหนึ่งในนั้นครับโดยมาพร้อมกับสเป็ค Magnesium diaphragm, Silver-coated copper voice coil และ gold-plated 

เรียกได้ว่าคุณภาพสูงกว่า BA Driver ปกติอยุ่พอสมควรเลยครับ และตัว BA unit นี้จะช่วยในเรื่องของ รายละเอียดเสียงต่างๆในทุกโน็ตดนตรีจนไปถึงปลายเสียงสุดท้ายของโน็ตเพลงที่ค่อยๆจางไปตามเสียงเพลงให้ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

 

 

 

 


พร้อมกันนั้นก็ยังมี Sony crossover  network  ที่ใช้อุปกรณ์ระดับ Audio grade Film  capacitor ที่ปราศจาก Distortion พร้อมกับตะกั่วบัดกรี Audio grade อีกเช่นกันเพื่อช่วยให้ถ่ายทอดเสียงย่านต่างๆให้ออกมาได้สมจริงที่สุด  

ซึ่งทาง Sony เองนั้นก็ได้ให้ความสำคัญกับระบบ Acoustic  ภายในหูฟังเป็นอย่างยิ่งจึงเป็นหูฟังที่มีโครงสร้างภายในที่มีความซับซ้อน  และยังใช้  Magnesium Alloy ครอบทับชุด Driver เพื่อช่วยลดการสั่นสะเทือนและเสียงสะท้อนที่ไม่ต้องการออกไปได้  พร้อมกับระบบส่งสัญญาณเสียงระหว่างไดรเวอร์ที่ช่วยเรื่องสมดุลของเสียงทั้งหมด

 

 

 

และตัว Super Tweeter Dynamic driver นั้นยังอยู่แนวตรงกันกับท่อนำเสียงจึงสามารถส่งรายละเอียดเสียงต่างๆได้อย่างถูกต้องและแม่นยำยิ่งขึ้น

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญนั่นก็คือสายหูฟังนั้นเป็นสายคุณภาพสูงที่แตกต่างจากสายแถมรุ่นอื่นของ Sony โดยจะเป็นสายทองแดง OFC เคลือบด้วยเงินที่ผิวภายนอกพร้อมกับฉนวน Silk insulator  ที่ลดเสียงที่เกิดจากการเสียดสีภายนอกเวลาใช้งานและยังมีลักษณะสายที่อ่อนนุ่มใช้งานพกพาได้สะดวกมาก ๆ ครับ โดยสายที่แถมมาให้ในกล่องนั้นก็จะมี 2 ชุดด้วยกันครับแบ่งเป็น

 
 
- แจ็ค 3.5 mm. 1 เส้น สำหรับใช้งานกับเครื่องเล่นทั่วไปและโทรศัพท์มือถือบางรุ่น  
- แจ็ค Balanced  4.4  mm.  1 เส้น สำหรับเครื่องเล่นตระกูล Sony และ DAP บางค่าย  ซึ่งระบบการส่งสัญญาณแบบ Balanced นั้นมี noise ที่ต่ำกว่าและให้พละกำลังรวมไปถึงแรงขับที่ดีกว่าช่อง 3.5 mm.


 
Jack ซึ่งสามารถถอดเปลี่ยนได้ง่ายๆผ่านขั้วหูฟังแบบ MMCX ที่นอกจากใช้งานกับสายแถมแล้วยังสามารถใช้งานร่วมกับสายอัพเกรดอื่นๆอย่าง KIMBER หรือค่ายอื่นๆได้อีกเช่นกัน ซึ่งก็จะให้บุคลิกเสียงที่แตกต่างออกไปจากตัวนำที่เปลี่ยนแปลงครับ
 
 
 
 
 
 
มาถึงเรื่องเสียงกันบ้างครับกับ  IER-Z1R ที่หลายท่านเฝ้ารอกันตั้งแต่ทราบข่าวและยิ่งได้เห็นอัพเดทจากต่างประเทศก็ยิ่งทำให้ IER-Z1R  นั้นจุดกระแสในบ้านเราได้เป็นอย่างดีและรีวิวแรกๆที่ออกมาจากทางต่างประเทศล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันสุดยอดมาก!

 
ซึ่งพอได้ดลองฟังก็พบว่าเสียงของ IER-Z1R นั้นมีความสมบูรณ์แบบและครบเครื่องมากๆ อีกทั้งยังมีความแตกต่างจาก in ear ทุกรุ่นที่ทาง Sony ทำออกมาทั้งหมดเลยครับ  ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกและแนวทางเสียงที่เรียกได้ว่าจูนออกมาได้ครบเครื่องกว่าทุกรุ่นที่เคยทำออกมาทั้งหมดเลยทีเดียว
 
 
 
เสียงร้องของ IER-Z1R นั้นจูนออกมาได้อย่างลงตัวและกลมกล่อมกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น  image เสียงที่ใหญ่โตกว่า in ear ทั่วไปเนื่องด้วยใช้ Hybrid driver พิเศษจากทาง Sony เองจึงให้เสียงที่มีความพิเศษ  นอกจากนี้ยังถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริงและเป็นธรรมชาติมากๆ ให้มวลเสียงที่หนากำลังดี น้ำเสียงไม่ถูกปรุงแต่งไปทางด้านไหนมากเป็นพิเศษ และตำแหน่งของเสียงร้องนั้นจะเยื้องมาทางด้านหน้าเวทีเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นครับ

 

 

ซึ่งพอพูดถึงเรื่องความสมจริงอาจจะเป็นคำพูดแค่สั้นๆง่ายๆ  แต่ถ้าใครได้ฟังแล้วจะรู้เลยครับว่าเพลงเดียวกัน แต่หูฟังคนละรุ่นคนละแบรนด์แทบจะได้ยินเหมือนนักร้องเป็นคนละคนไปเลยครับ ซึ่งกับ  IER-Z1R ถ่ายทอดออกมาได้ทั้งในแง่ของความสมจริงและอารมณ์ของเพลงออกมาได้อย่างน่าประทับใจ  รวมไปถึงการเก็บรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของเสียงร้องนั้นเรียกได้ว่าอยู่ในลำดับแถวหน้าแน่นอนครับ

 

 

เสียงแหลมของ  IER-Z1R  นั้นเรียกได้ว่าที่สุดของที่สุดอีกหนึ่งรุ่นเลยครับเพราะด้วยสเป็คที่ให้มาตอบสนองความถี่เสียงที่สูงสุดถึง IER-Z1R  100kHz หรือ 100,000 Hz. เลยทีเดียวครับ ! ซึ่งแน่นอนครับตามหลักวิทยาศาสตร์หูคนเรารับรู้ได้สูงสุดแถวๆ 20kHz. เพียงเท่านั้น  แต่ในการฟังเพลงนั้นมีองค์ประกอบของการตอบสนองเสียงจากทั้งเสียงร้องและชิ้นดนตรีที่มีค่าความถี่เสียงที่แตกต่างกันมากๆในคราวเดียวกัน  จึงทำให้การได้หูฟังที่มีสเป็คสูงและตอบสนองช่วงเสียงได้กว้างจะช่วยในเรื่องของการแสดงผลของรายละเอียดเสียงต่ายๆได้แม่นยำยิ่งขึ้น  โดยเฉพาะเสียงย่านสูงหรือเสียงแหลมนั้นเป็นย่านเสียงที่จัดว่าซับซ้อนและเกี่ยวเนื่องกับเครื่องดนตรีหลักรวมไปถึงเสียงร้องอยู่พอสมควรเลยครับ
 
 
แหลมของ IER-Z1R  จึงมีความสว่างและสะอาดหมดจด เรียกได้ว่าเต็มเปี่ยมไปด้วย Clairity แบบคุณภาพเน้นๆตั้งแต่โน็ตแรกที่สัมผัสเข้ามาจนไปถึงฮาร์โมนิกของปลายเสียงที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างเหนือชั้นและแตกต่างอย่างมีนัยยะจริงๆครับ อีกทั้งยังเก็บรายละเอียดในบางช่วงเสียงของชิ้นดนตรีที่ปกติแล้วจะไม่เคยได้ยินและจะพึ่งเคยฟังออกว่ามีเสียงแบบนี้ในเพลงบาง track ยิ่งกับเพลงที่เป็น Hi Res นี่ยิ่งฟังแล้วมีความแตกต่างเป็นอย่างมากเลยครับ  เรียกได้ว่าให้รายละเอียดแบบที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนในหลายจุดมากๆเลยครับ  และการฟังเพลงจะแตกต่างไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปครับกับ IER-Z1R  ตัวนี้ครับ

 
เสียงย่านต่ำของ  IER-Z1R  ก็เป็นอีกหนึ่งจุดขายที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของหูฟัง in ear จากค่าย Sony เลยครับเพราะถึงแม้เสียงแหลมของรุ่นนี้จะโดดเด่นมากๆแต่ Sony เองก็ไม่ได้ทิ้งพวกเสียงโทนต่ำ อีกทั้งยังคงพัฒนาและทำได้ดีมากอีกด้วยครับด้วยพลังของ Hybrid  จึงทำให้เสียงเบสของรุ่นนี้นั้นยังคงทรงพลัง หนักแน่น และฟังได้สนุกเช่นเคยครับ   โดดเด่นด้วย Mid Bass ที่กระแทกกระทั้นและมีน้ำหนักที่ดีมากๆ ปริมาณถือว่ามากทีเดียวครับแต่ ด้วย Acoustic ภายในที่จูนออกมาได้ดีเสียงการสั่นสะเทือนของย่านต่ำจากเบสที่ได้ยินนั้นจะไม่ไปกวนย่านอื่นเลยแม้แต่น้อยครับ  อีกทั้งยังเป็นเบสระดับคุณภาพและลงได้ลึกมากๆอีกหนึ่งรุ่นของวงการเลยทีเดียวครับ  สามารถตอบสนองต่อเพลงที่จังหวะเร็วๆได้แบบสบายๆเลยครับ เรียกได้ว่ามาแบบครบเครื่องจริงๆครับสำหรับรุ่นนี้

 
 
นอกจากนี้เวทีเสียงที่ใครเคยฟังทั้ง M7 และ M9 แล้วประทับใจในความกว้างของเวทีเสียงนั้นกับ  IER-Z1R  ยิ่งทำได้ดีขึ้นไปอีกครับเพราะการออกแบบภายในและองค์ประกอบที่ดีกว่า IER-Z1R  จึงให้เวทีเสียงที่จัดว่ากว้างทีเดียวครับ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้หูฟังรุ่นนี้มีความครบเครื่องและสมบูรณ์แบบมากทีเดียวครับ
 
 
 
 
 
 
ภาพรวมของ IER-Z1R  จึงเป็นหูฟังที่ให้เสียงโทนสว่าง ให้รายละเอียดชิ้นดนตรีที่ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะกับเสียงสูงนั้นเรียกได้ว่าเก็บแบบครบทุกเม็ดจริงๆครับ แต่ยังคงให้มวลเสียงและเนื้อเสียงที่ดี  อีกทั้งบาลานซ์เสียงโดยรวมนั้นจูนออกมาได้ลงตัวมากๆโทนเสียงนั้นสว่างแต่แหลมไม่จัดจ้านมากจนเกินพอดี 


รวมไปถึงเบสที่มีแรงปะทะดีสัมผัสได้ง่ายด้วย Mid bass ที่ทรงพลังและเบสที่ลงได้ลึกมาก  จึงเป็นหูฟังอีกหนึ่งรุ่นที่ครบเครื่องเด่นทั้งเพลงบรรเลงรายละเอียดสูงจนไปถึงเพลงแนวป็อบ หรือร็อคก็ฟังได้แบบสนุกๆ ไม่ค่อยเกี่ยงแนวเพลงและจังหวะ  รวมไปถึงแม็ชชิ่งกับ Source ต่างๆได้ไม่ยากเพราะขับง่ายและมีบุคลิกเสียงที่เป็นกลางมากๆครับ
 
 
 
 
 
 
 
ใครที่กำลังมองหาหูฟัง IEM หรือ อินเอียร์ระดับท็อปที่ตอบสนองต่อรายละเอียดชิ้นดนตรีได้ยอดเยี่ยม ให้เสียงที่ครบเครื่องพร้อมกับตัวหูฟังนั้นมีความ Solid แข็งแรงและสวยงามแค่ดูภายนอกก็รู้เลยครับว่าทนทานแน่นอนและยังสวยด้วยครับ ไม่ควรพลาดรุ่นนี้เลยครับ สนนราคาของ Sony IER-Z1R   นั้นอยู่ที่ 64,990 บาท สามารถซื้อและทดลองฟังได้ที่ร้านสาขาเรือธงและพารากอนได้ทั้งสองสาขาเช่นเคยครับ
ข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆครับ
ประเภทหูฟัง             อินเอียร์
ไดรเวอร์ยูนิต            ไฮบริด
อิมพีแดนซ์ (โอห์ม)            40 โอห์ม (1kHz)
การตอบสนองความถี่              3Hz-100,000Hz
ความไว (DB/MW)          103dB / mW

 

 

 


        

 

 

 

เขียนโดย : หลุยส์ มั่นคงแก็ดเจ็ท เขียนเมื่อ 16 มี.ค. 2562

 

 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง