มั่นคง munkonggadget

รีวิว : หูฟัง ON EAR ไร้สาย Grado GW100

 

 

กราบสวัสดีมิตรรักแฟนเพลง Munkonggadget  ทุกท่านครับ พบกับผม เล็กงามวงศ์วาน อีกเช่นเคย หากพูดถึงหูฟังที่เรียกได้ว่าเป็น ราชาแห่งเพลงร็อค หลายๆคนคงพอจะทราบแล้วใช่มั้ยครับ ว่าผมกำลังจะพูดถึงแบรนด์หูฟังจากอเมริกาอย่าง Grado นั่นเอง และด้วยความร้อนแรงของหูฟัง Wireless ทาง Grado เองก็ไม่พลาดที่จะเปิดตัวหูฟัง Wireless รุ่นแรกของแบรนด์ นั่นก็คือ Grado GW100 เรามาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลยครับ

 

 


แพคเกจยังคงความเป็นเอกลักษณ์ทีเดียวครับ เป็นกล่องกระดาษทรงสี่เหลี่ยม เปลี่ยนโทนมาใช้พื้นกล่องสีขาว ตัดด้วยแถบสีส้ม มีชื่อแบรนด์ Grado ดูเรียบง่ายแต่ยังแฝงไปด้วยความคลาสสิค


Grado GW100 เป็นหูฟังประเภท On Ear นะครับ และจุดเด่นที่ขาดไม่ได้เลยคือ เป็น On Ear  แบบ Open - Back  ซึ่งเป็นจุดขายของ Grado มาโดยตลอด ใช้ไดร์เวอร์ประเภท Dynamic

 

 

แต่ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้อย่างชัดเจนนั้น คือ Design และ Material ที่เปลี่ยนไป โดยดูมีความ Mass มากกว่า Grado รุ่นอื่น ๆ เนื่องจากรุ่น GW100 นี้เป็นรุ่นแรกที่เป็น Bluetooth ของค่าย ทั้งก้านหูฟัง ตัวคัพ และเฮดแบนด์ก็มีการดีไซน์ใหม่ให้ดูทันสมัย และดูเป็นงานผลิตในระดับอุตสาหกรรมมากขึ้น ซึ่งจะให้ความรู้สึกแตกต่างจากรุ่นดั้งเดิมที่เน้นงานประกอบมือเสียมากกว่า จะเรียกว่า ดูมาตรฐานขึ้นอย่างชัดเจนก็ว่าได้ครับ 

ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อ สำหรับ GW100 นั้นมาพร้อมกับบลูทูธเวอร์ชั่น 4.2 และยังรองรับ aptX อีกด้วย แบตเตอรี่ขนาด 320mAH สามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้นานสูงสุดถึง 15 ชม.(ในกรณีเปิดเพลงที่ระดับเสียง 50%) โดยใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่ประมาณ 4 ชม.

 

 

 


ในส่วนของฟองน้ำ GW100 ใช้ฟองน้ำเนื้อเดียวกับ SR60,SR80 นะครับ เพียงแต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า จึงต้องใช้ฟองน้ำเฉพาะรุ่น นั่นก็คือฟองน้ำรุ่น W-Cush จากทาง Grado ซึ่งทางร้านมั่นคงก็มีฟองน้ำรุ่นนี้จำหน่ายด้วยนะครับ


ปุ่มควบคุมจะอยู่ด้านซ้ายทั้งหมดนะครับ ประกอบไปด้วย ปุ่ม Power และปุ่ม เพิ่ม-ลดเสียงนอกจากนี้ยังมีไมโครโฟนแบบ Built-in ไว้รับสายโทรศัพท์อีกด้วย

 

 

 

 

วิธีการควบคุมต่างๆมีดังนี้ครับ

Pairing :  กดปุ่ม Power ค้าง 5 วินาที (ขึ้นไฟสถานะสีแดงและน้ำเงินสลับกัน)
หยุด - เล่นเพลง :  กดปุ่ม Power 1 ครั้ง
รับ - วางสายโทรศัพท์ :  กดปุ่ม Power 1 ครั้ง
เพิ่มเสียง :  กดปุ่มเพิ่มเสียง 1 ครั้ง
ลดเสียง :  กดปุ่มลดเสียง 1 ครั้ง
เล่นเพลงถัดไป :  กดปุ่มเพิ่มเสียงค้าง
เล่นเพลงก่อนหน้า :  กดปุ่มลดเสียงค้าง
ใช้งาน Siri / Google Assistant :  กดปุ่ม Power 2 ครั้ง

 

 

 

 


ถัดมาเป็นช่อง AUX ไว้เสียบสายหูฟัง และช่อง Micro USB ไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ นอกจากนี้ ภายในกล่องยังมี สายหูฟัง และสายชาร์จแบบ Micro USB ให้อีกด้วย เสียงของ Grado GW100 มีดังนี้ครับ
 

ย่านต่ำ : เบสของ GW100 ต่างกับ Grado รุ่นอื่นๆพอสมควรครับ เบสหนาขึ้นอย่างชัดเจน ลูกโต แรงปะทะหนักแน่น เก็บตัวช้ากว่ารุ่นอื่นๆ ทำให้ฟังเพลงที่มีขนาดเบสค่อนข้างใหญ่ได้ดีทีเดียว
 

ย่านกลาง : เสียงกลางของ GW100 นั้นลดความสดลง ทดแทนด้วยความอิ่ม ทำให้ฟังได้นานมากยิ่งขึ้น
 

ย่านสูง : แหลมมีความเนียนมากขึ้น ลดความจัดจ้านลง ใครที่เคยโดนแหลมของ Grado บาดหูมาบ้าง GW100 ไม่บาดหูแม้แต่น้อยครับ
 

เวทีเสียง : เวทีเสียงนั้นลดขนาดจากรุ่นอื่นๆลง ความกว้างอยู่ในระดับปานกลาง ยังคงฟังได้สบาย ไม่รู้สึกอึดอัด

 

 


สำหรับใครที่กำลังมองหาหูฟัง Open - Back  แบบไร้สายอยู่ Grado GW100  ตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอนครับ ด้วยโทนเสียงที่ปรับปรุงให้ฟังเพลงได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ของ GRADO ไว้ ทั้งเสียงและงานออกแบบ ยิ่งถ้าเป็นแฟน Grado ด้วยแล้วล่ะก็ พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวงครับ

 

 

 

 

 

 เขียนโดย : เล็ก งามวงศ์วาน  เขียนเมื่อ : 4 มิ.ย. 2562

 

 

 


สินค้าที่เกี่ยวข้อง